Không phải chuyên gia, bạn cũng có thể hiểu được 10 cuốn sách kinh tế cơ bản hay nhất 2019 này

1326

Cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu 10 cuốn sách kinh tế cơ bản hay, luôn giữ giá trị đối với bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu về kinh tế.

Hằng ngày khi đọc báo, tin tức, chắc chắn bạn sẽ đọc lướt qua rất nhiều thông tin có liên quan đến kinh tế. Nào là Chiến tranh thương mại nổ ra làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, nào là tỷ giá hối đoái sụt giảm làm ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Nếu bạn không phải là một người có nền tảng học từ kinh tế ra thì làm thế nào để bạn có thể hiểu được những khái niệm này một cách dễ dàng. Điều đó hoàn toàn có thể nếu như bạn đọc sách.

Tiêu chí để chọn sách kinh tế 2019?

Cách chọn sách kinh tế 2019

Trên thực tế thì thị trường xuất bản sách hiện nay có đến cả trăm nghìn cuốn sách kinh tế học. Mỗi quyển sách đều có những cái hay riêng. Và vì văn hóa tiếp nhận của mỗi người khác nhau nên chúng ta cũng không thể đánh giá sách hay – sách dở. Những quyển sách được liệt kê trong bài viết này đều hướng về những khái niệm kinh tế ở mức cơ bản. Và dựa trên một số tiêu chí sau:

  • Cách kinh tế vận hành: Những quyển sách này sẽ đề cập đến tình hình kinh tế đang vận hành như thế nào. Đâu là những lĩnh vực trọng tâm và phát triển hiện nay? Và con người cần làm gì để có thể thích ứng và thu được nhiều lợi thế về mình?
  • Tâm lý học kinh tế: Mục đích để giải mã được động cơ của con người trong những mối quan hệ kinh tế. Từ tâm lý đó, các doanh nghiệp có thể khai thác, giải mã được những thông điệp của kinh tế hiện đại.
  • Chuyện thương trường: Sách tổng hợp về những bài học kinh doanh từ những doanh nghiệp lớn. Cụ thể bạn sẽ thấy được bài học vô cùng quý giá rút là từ kinh nghiệm của các doanh nghiệp này.
  • Những khái niệm cơ bản: Có thể xem những quyển sách này là sách thiên về học thuật. Nhất là đối với những ai đang có mong muốn nghiên cứu sâu hơn về kinh tế. Sách này có thể sẽ phù hợp với những ai đang có mong muốn trở thành một học giả về kinh tế.
  • Sự thịnh vượng kinh tế: Những quyển sách này sẽ tập trung hướng đến cho bạn về bản chất của sự thịnh vượng trong kinh doanh và tài chính như thế nào. Có thể sách này sẽ thu hút được nhiều người. Vì nó đánh trúng được niềm khao khát vươn lên làm giàu ở mỗi người.
  • Lịch sử kinh tế: Những quyển sách này sẽ hướng đến một giai đoạn phát triển kinh tế trên diện rộng của cả một quốc gia. Sách này sẽ rất bổ ích vì nó kết hợp cả tính lịch sử lẫn tính kinh tế. Đặc biệt là nó chứa đựng được những nguồn kiến thức vô cùng phong phú đấy.

10 quyển sách kinh tế cơ bản hay nhất trong năm 2019

1. Thế giới phẳng – Tác giả: Thomas L.Friedman

Thế giới phẳng

Khái niệm “thế giới phẳng” thực sự là một kim chỉ nam định hướng cho cả nền kinh tế thế giới trong thế kỷ 21. Và quyển sách “thế giới phẳng” này chính là cách để chúng ta có thể biết được nền kinh tế hiện nay đang vận hành như thế nào. Bạn có biết chiếc iPhone mà bạn đang cầm trên tay đó chính là một sản phẩm của thế giới phẳng hay không? Bởi vì tuy nó được nghiên cứu và phát triển ở Mỹ, nhưng nó lại được lắp ráp ở Trung Quốc. Và toàn bộ hệ sinh thái iOS đều được rất nhiều cộng đồng ở các nước phát triển nên. Đó chính là những gì mà nền kinh tế chúng ta hiện nay đang vận hành. Sự liên kết giữa các quốc gia, sự chuyển dịch về công nghệ, về nguồn vốn, về dòng tiền. Tất cả đã hình thành nền một “thế giới phẳng”.

2. Quốc gia khởi nghiệp – Tác giả: Dan Senor, Saul Singer

Quốc gia khởi nghiệp

Có một điều ngạc nhiên là tại sao một quốc gia nhỏ bé như Israel lại có thể khiến các thế giới kinh ngạc đến như vậy. Với sự phát triển kinh tế thần kỳ, cả thế giới dường như đều hướng về quốc gia này. Xuyên suốt quyển sách, bạn sẽ thấy được hành trình vươn lên của một quốc gia. Từ đó thấu hiểu được cách nó chi phối nền kinh tế thế giới. Những câu chuyện đầy sống động và thú vị của sẽ đưa bạn đến với hành trình của một quốc gia, một dân tộc. Để từ đó bạn nhận được rằng: Sự phồn vinh nhất chính là đi lên bằng chính bản thân mình.

3. Đắc Nhân Tâm – Tác giả: Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm

Cuốn sách đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Cho đến nay, “Đắc nhân tâm” vẫn là một quyển sách kinh điển cho những ai khao khát tìm đến những bí quyết để cải thiện cuộc sống, để đổi đời. Con đường để tiến tới sự phồn vinh và thịnh vượng tuy dài, nhưng không phải là không chạm đến được. Chỉ cần bạn nắm bắt được tốt tâm lý đối phương và biết cách ứng xử như thế nào cho phù hợp.

Tuy là một cuốn sách đề cập đến kỹ năng sống. Thế nhưng Đắc Nhân Tâm lại được rất nhiều doanh nhân ưa chuộng. Bởi vì những tình huống thực tế được đưa ra trong sách đề cập chủ yếu xảy ra trong các mối quan hệ làm ăn. Nào là việc bạn sẽ thể hiện như thế nào để đối tác có thiện cảm với bạn, hay là làm thế nào để giúp cho công ty của bạn có thể vượt qua được khủng hoảng. Đó là những giá trị mà bạn sẽ không thể tìm được ở bất kỳ quyển sách nào khác.

4. Hiệu ứng chim mồi – Tác giả: Hạo Nhiên – Quốc Khánh

 Hiệu ứng chim mồi

Có lẽ Hiệu ứng chim mồi chính là một trong những quyển sách về tâm lý học kinh tế kinh điển. Nó phản ảnh rất chính xác tâm lý của chúng ta, đứng trên vai trò là người tiêu dùng. Và cách chúng ta tương tác với những thành phần kinh tế khác nhau như thế nào. Sự đan xen giữa lý thuyết và những ví dụ thực tế sẽ khiến chúng ta không thể nào rời mắt được quyển sách. Và người đọc sẽ có thể cảm nhận được những điều tương tự đang xảy ra đến với mình khi mua sắm đấy.  

5. Tứ Đại Quyền Lực – Tác giả: Scott Galloway

Tứ Đại Quyền Lực

Chắc hẳn ai cũng biết đến 4 cái tên tập đoàn công nghệ hiện đang làm mưa làm gió hiện nay: Facebook, Amazon, Google, Apple. Và bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Điều gì đã khiến cho các tập đoàn lớn này trở nên bành trướng đến như vậy? Tất cả mọi thứ về 4 tập đoàn này, kể cả mặt sáng lẫn mặt tối đều được thể hiện qua cuốn sách Bộ tứ quyền lực này. Sách sẽ đưa bạn đến với những thời điểm ban đầu khi tập đoàn này chỉ còn là những cái tên vô danh. Trải qua một thời gian phát triển, những tập đoàn này bắt đầu công cuộc chinh phục người dùng. Và cho đến nay nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả sẽ hé lộ cho bạn từ bất ngờ này đến hết bất ngờ khác. Để rồi cuối cùng chúng ta phải thốt lên kinh ngạc rằng: Thì ra sau ánh hào quang lấp lánh mà truyền thông đã xây dựng nên thì đó là cả một câu chuyện rất dài.

6. Thế giới Alibaba của Jack Ma – Tác giả: Porter Erisman

Thế giới Alibaba của Jack Ma

Alibaba hiện nay đang là một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn mạnh không chỉ ở Trung Quốc mà còn là đối với thế giới. Quyển sách này được viết từ chính một người đã từng có thời gian làm việc tại Alibaba cùng với nhà sáng lập Jack Ma. Quyển sách sẽ đưa bạn đến với những thời điểm đầu tiên kể từ khi tập đoàn được thành lập. Và bối cảnh Trung Quốc khi ấy Internet chỉ như một thế giới xa lạ. Và dưới tầm nhìn của Jack Ma, ông đã cùng đội ngũ cộng sự của mình lèo lái con thuyền Alibaba cập bến thành công. Quyển sách sẽ đưa bạn đến những trải nghiệm cực kỳ sống động mà Alibaba đã đem lại.

7. Lợi thế cạnh tranh – Tác giả: Michael Porter

Lợi thế cạnh tranh

Nếu bạn là sinh viên kinh tế, hoặc là một học giả kinh tế thì chắc chắn không thể không biết đến quyển sách kinh điển này cũng tác giả Michael Porter. Đây một quyển sách kinh tế học thuật. Ở đây tác giả đã đề cập đến vấn đề chính đó là: Trong kinh tế, thương mại, bạn cần phải có lợi thế cạnh tranh. Lợi thế này sẽ khiến bạn tạo ra được những sản phẩm tốt hơn đối thủ và tiếp cận được với khách hàng nhanh hơn đối thủ. Học thuyết này của Michael Porter cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Để có thể tồn tại được ở trên thương trường, bạn cần phải có lợi thế so với đối thủ của mình.

8. Cha giàu cha nghèo – Tác giả: Robert Kiyosaki

Cha giàu cha nghèo

Trong các quyển sách kinh tế phổ biến hiện nay thì “Cha giàu, cha nghèo” được liệt vào danh sách “những quyển sách kinh tế nên đọc”. Vì sao vậy? Bởi vì bạn sẽ thấy chính mình trong chính quyển sách này. Bạn cũng đi làm, bạn cũng ngày đêm trăn trở tìm cách để tài sản của mình càng lúc càng tăng hơn. Đó là những điều xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Với cách dẫn chuyện nhẹ nhàng, vừa gần gũi nhưng cũng rất chuyên sâu về kinh tế học. Cha giàu cha nghèo đưa chúng ta đến với sự khát khao về độc lập tài chính và xây dựng một sự nghiệp thịnh vượng hơn.

9. Nghĩ giàu làm giàu – Tác giả: Napoleon Hill

Nghĩ giàu làm giàu

Nếu bạn muốn giàu có, thịnh vượng về tài chính thì đừng bỏ qua quyển sách này. Đây cũng là một trong những quyển sách đổi đời được Chủ tịch Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt Nam. Nghĩ giàu làm giàu là một quyển sách hay, đúc kết được rất nhiều bài học bổ ích để phát triển sự nghiệp, đem lại cho bạn một nguồn tài chính thịnh vượng hơn.

10. Họ đã thất bại như thế nào? – Tác giả: Ngô Hiểu Ba

Họ đã thất bại như thế nào? của tác giả: Ngô Hiểu Ba

Trung Quốc đang là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay. Sở dĩ Trung Quốc có một tầm vóc lớn như vậy là bởi vì họ có những thế hệ doanh nhân dám chấp nhận thất bại. Và cuốn sách Họ đã thất bại như thế nào? của tác giả Ngô Hiểu Ba đã đưa chúng ta đến với cả một quá trình đầy sóng gió của các doanh nghiệp Trung Quốc. Mặc dù kết cục cuối cùng đều là thất bại, thậm chí dẫn đến phá sản. Nhưng nó đánh dấu một quãng thời gian đầy gian nan, vất vả của các doanh nghiệp Trung Quốc, để rồi nhưng sự hy sinh đó cũng đã góp phần làm nên bộ mặt Trung Quốc như hiện nay. 

0 / 5. 0