Làm thế nào để tự chủ tài chính ngay từ khi còn trẻ

2858

Tự chủ tài chính nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng với người trẻ hiện nay thì không phải ai cũng làm được. Khi đã tự chủ tài chính thì bạn không cần lo ngại về tiền bạc thiếu hụt khi chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày nữa. Bạn đã quản lý tài chính ra sao để làm được điều này?

Tự chủ tài chính và kế hoạch tự chủ tài chính rất đa dạng với mỗi cá nhân. Nhiều bạn trẻ hài lòng với tình hình tài chính của bản thân khi có thể tiết kiệm được một khoản dư dả. Nhưng số còn lại thì khao khát làm giàu và đầu tư mạnh mẽ những nguồn vốn dư dả của mình, thậm chí là vay mượn thêm để đầu tư. Vậy tự chủ tài chính là gì, nên lên kế hoạch tự chủ tài chính ra sao để làm chủ được cuộc đời mình từ khi còn trẻ.

Chìa khoá để tự chủ tài chính
Tự chủ tài chính là chìa khóa để bạn làm chủ cuộc đời mình.

Khi trưởng thành là lúc bạn hiểu ra giá trị của đồng tiền. Càng vất vả cày cuốc thì bạn càng quản lý chi tiêu chặt chẽ hơn. Nếu không tìm hiểu kĩ càng, có những kỹ năng quản lý tài chính cần thiết, bạn có thể hoặc là quá khắt khe với bản thân, hoặc là ngược lại, phải ngập chìm trong những khoản nợ nần.

Tự chủ tài chính là gì?

Tự chủ tài chính bao gồm hai điều kiện cơ bản: kiểm soát chi tiêu và tăng thu nhập. Vì vậy chìa khóa đầu tiên để bạn có thể tự chủ tài chính là chi ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nguyên tắc này đã trở nên bất biến qua biết bao nhiêu thời đại. 

Để tự chủ tài chính trước hết cần theo dõi các khoản chi phí của bạn, bạn đang tiêu tiền cho những cái gì, có nhất thiết phải chi tiêu những khoản đấy hay không. Sau khi liệt kê và trả lời được câu hỏi này, chắc chắn bạn biết được mình nên cắt giảm khoản chi nào rồi đúng không. Cứ như vậy bạn có thể tiến đến tự chủ tài chính rồi.

Còn chiếc chìa khóa thứ hai của tự chủ tài chính “tăng thu nhập” có khiến bạn thắc mắc. Làm gì để tăng thu nhập khi tiền lương thực sự không thể tăng lên theo ý muốn của bạn. Đáp án chính là đầu tư. 

kiểm soát chi tiêu và tăng thu nhập khi bạn tự chủ tài chính
Bạn cần có khả năng đầu tư để có thể tự chủ tài chính.

Để tự chủ tài chính, hãy tăng thu nhập bằng cách tăng cường các khoản đầu tư. Khoản đầu tư mới chính là nơi tạo ra sự giàu có cho bạn. Kể cả khi bạn đi ngủ thì đây là cách mà tiền vẫn đẻ ra tiền. Giờ đây mọi thứ dễ dàng hơn với bạn đúng không.

Kế hoạch tự chủ tài chính cơ bản nhất dành cho người trẻ tuổi

Nếu kế hoạch mà bạn đặt ra quá khó thực hiện thì cũng chẳng có lợi ích gì. Vì vậy dưới đây là một danh sách đơn giản nhất những gì bạn cần làm:

  • Tăng thu nhập
  • Luyện tập thói quen chi tiêu hợp lí
  • Nỗ lực trong công việc
  • Nghĩ đến chuyện đầu tư
  • Đa dạng hóa nguồn thu nhập
  • Xây dựng mục tiêu tài chính lâu dài
  • Tham gia bảo hiểm nhân thọ

1. Chú trọng tiết kiệm

Để tiết kiệm trở thành thói quen, bạn hãy chú trọng luyện tập nó. Nếu như chăm chỉ tập thể dục, yoga, mỗi ngày một ít thời gian sẽ khiến cho cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng hoàn hảo thì tiết kiệm cũng vậy. Bạn hãy thực hiện nó như một chú kiến chăm chỉ tha mồi để hướng đến lợi ích to đùng đó là bạn sẽ không phải lo lắng về kinh tế của mình nữa.

Bạn không tin ư, hãy thử làm cơm trưa mang đến văn phòng mỗi ngày, hay chuẩn bị nước ép, cà phê đem theo đi làm. Và nhẩm tính con số bạn tiết kiệm được sau một tháng so với việc ăn cơm trưa bên ngoài, ghé hàng quán thường xuyên. Chúng chênh lệch khá nhiều mà.

Lập kế hoạch tự chủ tài chính cơ bản nhất
Kế hoạch tự chủ tài chính cần phải biết lấy ngắn nuôi dài.

Khi đi mua sắm cũng vậy, bạn có thực sự cần món hàng này, bạn có chắc mình thích đôi giày đó, bạn cần mặc bộ trang phục hào nhoáng này cho sự kiện gì. Đừng phung phí cho những gì bạn không chắc mình sẽ dùng. Chỉ cần làm được như vậy thì làm sao bạn lại không tự chủ được tài chính trong tương lai gần chứ.

2. Đầu tư thông minh

Làm sao để đầu tư khi bạn chỉ vừa đi làm, khoản tích lũy chưa được bao nhiêu. Ai cũng bắt đầu như bạn vậy, và họ biết cách lấy ngắn nuôi dài.

Khởi đầu kế hoạch tự chủ tài chính của mình bằng cách gửi tiết kiệm cũng là bước đầu khá hay ho. Để đến khi mức lãi và vốn trở thành một khoản kha khá, bạn hoàn toàn trở thành một nhà đầu tư thôi. Từ số vốn đó, bạn hãy học hỏi và làm quen với các kênh đầu tư khác có lãi suất cao hơn. Từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn như vậy thì mọi khó khăn rồi sẽ vượt qua được.

Đặc biệt khi đầu tư các kênh lãi suất cao đều phát sinh rủi ro lớn hơn. Hãy giữ vững tinh thần, và bảo vệ mình với các rủi ro này. Mua bảo hiểm, đa dạng hóa danh mục đầu tư để đảm bảo có gặp rủi ro thì bạn vẫn không phải mất tất cả.

Thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn không dễ dàng, càng khó khăn hơn khi bạn quá nôn nóng. Nếu tiết kiệm chi tiêu, nỗ lực làm việc, tăng thêm thu nhập thì về sau bạn sẽ có thể thoải mái trong cuộc sống. Đâu chỉ mang lại lợi ích cho riêng bản thân mình, tự chủ tài chính còn tạo điều kiện cho bạn chăm lo cho gia đình, người thân được đủ đầy hơn trước. Cố gắng vượt qua khó khăn thì bạn sẽ có được cuộc sống viên mãn, thành công.

0 / 5. 0