Những mẹo đầu tư dễ áp dụng từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

1090

Mẹo đầu tư là những bí kíp mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn bỏ túi để làm chủ mọi thế trận thị trường. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo đầu tư tích lũy cá nhân dài hạn đến từ nhà đầu tư huyền thoại của thế giới Warren Buffett.

Warren Buffett được xem là huyền thoại trong giới đầu tư chứng khoán. Ông cũng là người giàu có thứ nhì tại Hoa Kỳ chỉ sau Bill Gates. Sinh ra tại Ohama năm 1930, ông Warren Buffett đã có được khoản đầu tư đầu tiên trong đời là 35 USD nhờ bán được chiếc xe đạp và thù lao từ việc giao báo của mình. Vậy nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett có gì đặc biệt khiến ông trở thành người giàu có thứ nhì Hoa Kỳ và thứ ba trên thế giới. Hãy tham khảo và đúc rút được những mẹo đầu tư đơn giản cho kế hoạch tài chính của bạn nào.

Nhà đầu tư thành công Warren Buffett này đã có năng khiếu bẩm sinh về kinh doanh và nhạy bén trong tính toán từ nhỏ. Ngay khi lên 6 tuổi, ông đã biết buôn bán kiếm lời. Bạn có tin được không khi đứa trẻ 6 tuổi này đã biết mua một lốc 6 chai Coca với số tiền 25 xu. Sau đó cậu đi bán lẻ mỗi chai giá 5 xu. Cuối cùng cậu bé đã có 55 xu bỏ túi sau khi bán hết 6 chai này.Mẹo đầu tư cũng đã được ông đúc kết ngay từ khi 11 tuổi, lúc ấy ông đã mua bán cổ phần của doanh nghiệp rồi đấy.

Học cách đầu tư của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett
Các nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett luôn là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư trẻ.

Các nguyên tắc đầu tư dễ áp dụng của Warren Buffett

1. Kiên nhẫn và bình tĩnh sẽ gặt hái thành công

Trở lại câu chuyện năm 11 tuổi, khi ấy Warren Buffett đang mua một vài cổ phần của công ty Cities Service với tất cả tiền gom góp của mình với giá 38 USD/cổ phiếu. Sau đó không lâu giá cổ phiếu công ty này sụt giảm thê thảm. Cậu bé đã chờ đợi được đến khi giá tăng lên đến 40 USD và quyết định bán ra ngay lúc đó vì quá lo ngại.

Nhưng đây chưa phải là lúc mà Warren Buffett tìm ra chân lý đầu tư. Bởi đến vài năm sau, giá cổ phiếu này đã tăng vọt bất ngờ đến 200 USD/cổ phiếu. Từ kinh nghiệm đầu đời này mà ông ta biết được mẹo đầu tư cơ bản nhất đó là kiên nhẫn, bình tĩnh khi đầu tư, cũng như chọn những công ty vững vàng hơn để gửi gắm nguồn vốn của mình.

2. Nguyên tắc đầu tư đi săn

Nếu muốn kiên nhẫn và bình tĩnh nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài để có kết quả tốt nhất, chúng ta bắt buộc phải đi săn được những công ty tốt, sản phẩm tốt. Đó là những công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ luôn có nhu cầu cao với khách hàng. Không những vậy, hệ thống quản trị và điều hành của công ty cũng phải hoàn thiện. Và điều mấu chốt là giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại phải thật thấp thì lợi nhuận về lâu dài mới được đảm bảo.

Nguyên tắc đầu tư đi săn
Mẹo đầu tư tuyệt vời chính là săn tìm nơi uy tín để gửi gắm nguồn vốn của bạn

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett này sẽ giúp bạn có thể cầm giữ cổ phần lâu dài mà không phải lo sợ, hoang mang theo tâm lý đám đông nữa.

3. Mẹo đầu tư dài hạn – bí quyết sinh lợi mỹ mãn

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett trong dài hạn đã trở nên khá nổi tiếng với câu nói: “Đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ. Nếu nhà đầu tư đang cố gắng mua và bán cổ phiếu, và lo lắng khi cổ phiếu đi xuống một chút và rồi họ nghĩ rằng mình nên bán chúng khi cổ phiếu đi lên, sẽ không có kết quả tốt.” Vì sao ông lại đưa ra lời khuyên nghe như có vẻ đi ngược lại mọi quy tắc như vậy.

Thực tế đã chứng minh điều này khi Buffett luôn đầu tư và sở hữu một công ty trong thời gian dài. Điều này cũng góp phần làm nên thành công trong sự nghiệp của ông. “Nếu nhà đầu tư mua các công ty tốt, mua đúng thời điểm, những công ty đó sẽ hoạt động tốt trong 10, 20, 30 năm nữa”, ông nói.

Trong cuộc khủng hoảng chứng khoán toàn cầu năm 2016, ai nấy đều hồi hộp, lo lắng thì Buffett đã chứng minh được nguồn gốc của câu nói trên và chia sẻ thêm: “Nếu ai đó lo lắng khi cổ phiếu họ nắm giữ giảm giá một chút, hoặc nghĩ rằng họ nên bán ra khi chúng tăng giá, họ sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp”.

Mẹo đầu tư này cho thấy dù thị trường, giá cả có biến động đến đâu thì nắm giữ và chờ đợi trong thời gian đủ lâu sẽ cho bạn gặt hái thành quả tốt đẹp.

4. Nguyên tắc đầu tư đơn giản hoá mọi thứ

Bạn có biết trụ sở công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett chỉ có khoảng hơn 20 nhân viên làm việc. Kể cả cuộc sống cá nhân của ông cũng được sắp xếp đơn giản. Nếu con số đầu tư của ông vô cùng khổng lồ thì ông sống suốt 60 năm trong căn nhà khiêm tốn; và chi tiêu hàng năm là 100.000 USD.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett
Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett chính là giữ mọi thứ đơn giản.

Sở dĩ thực tế cuộc sống của Warren Buffett cực kì đơn giản là vì với ông, giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể chính là sức mạnh đặc biệtcủa mình. Khi mọi thứ phát triển, cuộc sống bạn rất dễ trở nên phức tạp hơn. Điều cần làm là duy trì mọi việc đơn giản, đó chính là điểm khác biệt của huyền thoại đầu tư như Warren Buffett.

5. Tập trung vào chất lượng hơn số lượng

Có thể nói Warren Buffett là nhà đầu tư thành công với số lượng giao dịch rất ít ỏi. Ngoài mẹo đầu tư dài hạn, đầu tư tập trung cũng là điều khiến Buffett tin tưởng sẽ mang lại được lợi nhuận phi thường. 

Hy vọng các mẹo đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett trên đây có thể giúp bạn thêm tự tin và thành công trên con đường đầu tư tài chính làm giàu của mình.

0 / 5. 0