Mách bạn mẹo cắt giảm hóa đơn năng lượng gia đình hằng tháng

1221
Chi Tieu Tiet Kiem Trong Gia Dinh

Bạn sốc khi nhận được hoá đơn điện nước cuối tháng? Bạn mong muốn bảo vệ tài nguyên, hoặc đơn giản hơn bạn muốn cắt bớt chi phí chi trả cho mục này để ưu tiên các mảng khác trong sinh hoạt phí. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để khám phá các cách cắt giảm chi phí cho năng lượng trong tiêu dùng hằng tháng nhé.

Đây là những gợi ý từ đơn giản như thói quen hành động trong cuộc sống hằng ngày đến các lựa chọn và đầu tư các trang thiết bị cho gia đình.

Hệ thống máy lạnh, điều hòa

Hệ thống điều hoà là một trong những thủ phạm chính dẫn đến hoá đơn tăng vọt – và cũng là nơi dễ dàng nhất cho các cơ hội cắt giảm chi phí.

 1. Kiểm tra khe cửa, cửa sổ và các trang thiết bị: Đảm bảo cửa tủ lạnh và tủ đông được đóng chặt để bảo quản khí lạnh bên trong, tương tự như cửa chính và cửa sổ vào mùa lạnh, để khí ấm không thoát ra ngoài. Hao tổn năng lượng để làm lạnh hay giữ ấm dần dần theo thời gian sẽ bòn rút túi tiền của bạn. 
 2. Sửa chữa các ống dẫn rò rỉ: Kiểm ra độ hiệu quả tránh rò rỉ của các vòi ống dẫn khí nóng lạnh từ máy điều hoà, máy thông gió. 
 3. Điều chỉnh thời gian sử dụng nhiệt độ hợp lý: Nhiệt độ của hệ thống điều hoà sưởi ấm trong nhà có thể được đặt ở mức tối thiểu hoặc tắt hẳn máy lạnh vào mùa hè khi bạn không ở nhà, trong suốt 8 tiếng vắng mặt chi phí điều hoà sẽ được cắt bớt tầm 10%.
 4. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và tủ đông: đặt nhiệt độ tủ lạnh tầm 3 độ và tủ đông ở mức âm 15 độ C sẽ giúp giữ thức ăn tươi ngon đồng thời giảm sức ép làm việc để giữ nhiệt của các thiết bị này. 
Mách bạn mẹo cắt giảm chi phí hóa đơn năng lượng gia đình hằng tháng
Tiết kiệm nước, không để nước chảy phung phí.

 Có thể bạn quan tâm: 5 “tips” hữu ích để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả

Hệ thống máy nước nóng, vòi nước

Sau hệ thống điều hoà, chi phí vận hành máy nước nóng đứng thứ nhì trong các nguyên nhân dẫn đến tăng cao giá điện. Cắt giảm mức sử dụng nước nóng trong tắm rửa, giặt quần áo và rửa chén sẽ có tác động đáng kể đến chi phí hoá đơn tổng kết cuối tháng. 

 1. Giảm thời gian tắm: Chỉ cần giảm đi 2 phút suy tư trong lúc tắm sẽ giúp bạn tiết kiệm lên đến 37 lít nước! 
 2. Thay thế vòi sen: Hiện tại các sản phẩm vòi sen tiết kiệm nước đang trở nên phổ biến hơn, bạn có thể xem xét và lựa chọn cho mình môjt thiết kế thích hợp để tiết kiệm đến 10 ngàn lít nước một năm. 
 3. Không cần thiết phải giặt quần áo bằng nước nóng: Hạ nhiệt độ nước giặt không những cắt năng lượng cho máy giặt xuống một nửa mà còn giúp quần áo mới lâu hơn.
 4. Sửa ngay các vòi nước rỉ: Tiếng nước nhỏ từng giọt từng giọt không những gây khó chịu mà còn bòn rút túi tiền của bạn một khoảng kha khá. 
 5. Chỉnh lại nhiệt độ máy nước nóng: Thông thường khi mua máy hoặc lắp đặt hệ thống làm nóng nước trong nhà, các thiết vị và hệ thống này được đặt ở một nhiệt dộ nhất định, giảm nhiệt độ mặc định này xuống mức thấp hơn trong khi vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt sẽ giúp giảm 10% chi phí tiêu dùng. 
 6. Chọn mua các thiết bị tiêu dùng tiết kiệm năng lượng: Nếu bạn đang tìm kiếm và lựa chọn máy giặt mới, máy rửa chén, TV, hoặc máy điều hoà, hãy ưu tiên các thiết kế sử dụng năng lượng thông minh và tiết kiệm, về lâu dài bạn sẽ tự cám ơn bản thân vì khoản chi phí tiết kiệm được từ các lựa chọn này. 
 7. Giảm độ chảy của vòi: Bạn có để ý mình hay để vòi nước chảy phăng phăng trong lúc đánh răng? Hạ thấp mức sử dụng thông qua các hành động đơn giản như điều chỉnh vòi nước khi rửa chén hoặc tắm giặt theo thời giản sẽ giảm thiểu mức nước và năng lượng lãng phí trong khi vẫn phục vụ các nhu cầu hằng ngày.
Mách bạn mẹo cắt giảm chi phí hóa đơn năng lượng gia đình hằng tháng
Chọn mua những thiết kế với tín năng điều chỉnh năng lượng tự động.

Hệ thống đèn điện và năng lượng 

 1. Thay đổi bóng đèn: Tương tự như vòi sen, cân nhắc thay thế bóng đèn đang sử dụng với các lựa chọn tiêu tốn ít năng lượng hơn như đèn huỳnh quang compact, đèn halogen, đèn LED. Bạn có thể tham khảo thêm ở website của Tập đoàn Điện lực. 
 2. Hệ thống đèn tự điều chỉnh độ sáng: Cân nhắc sử dụng đèn với khả năng tự điều chỉnh độ sáng trong căn phòng tuỳ theo nhu cầu.
 3. Tắt thiết bị điện tử: Có thể bạn không để ý điều này, nhưng rất nhiều thiết bị dù đã được tắt vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng. Các thiết bị này thường có điều khiển remote từ xa như quạt, TV, điều hoà, bởi vì một lượng năng lượng nhất định vẫn được sử dụng để chờ hiệu lệnh của bạn. Khi không sử dụng hoặc vắng nhà, bạn có thể rút dây điện từ nguồn để tránh chi trả cho năng lượng lãng phí trong thời gian vắng mặt.
 4. Kiểm tra mức sử dụng năng lượng: Kiểm tra mức sử dụng năng lượng thông qua chức năng thông minh của thiết bị cũng là một cách giúp bạn thông kê và lượt lại mức sử dụng hiện thời, thông qua đó chọn cho mình những giảm pháp cụ thể và chính xác. 

Thay đổi các thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn cắt giảm chi phí hoá đơn điện nước đến 25% hoá đơn hằng tháng.  Bằng việc chú tâm hơn trong các hành động nhỏ mỗi ngày và các lựa chọn trong mua sắm, bạn đã góp một phần không nhỏ vào việc tăng ngân sách cá nhân của bản thân, giúp bạn tiến đến gần với các mục tiêu tài chính lâu dài.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0