Những lưu ý quan trọng dành cho các bạn sinh viên khi đi vay tiền

1014
Sinh Vien Vay Tien

Không phải ai cũng có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống xa nhà và học phí. Do đó, nhu cầu vay tiền của sinh viên là rất cao. Tuy nhiên, các nơi cho vay tiền sinh viên hiện nay không chỉ đến từ công ty tài chính uy tín mà còn từ những tổ chức tín dụng đen. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn tỉnh táo hơn khi tìm đến các dịch vụ này. 

Trên tường, cột điện không khó để nhận ra những tờ “hỗ trợ tài chính” cho sinh viên được dán nhan nhản khắp nơi. Đánh vào tâm lý muốn có tiền gấp của nhiều người, những quỹ tín dụng đen này đã đưa ra những lời chào mời vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần thẻ sinh viên hoặc chứng minh thư/căn cước là bạn đã có thể vay tiền sinh viên thành công.

vay tiền sinh viên
Vay tiền sinh viên tín dụng đen rủi ro cao

Nhanh chóng, thuận tiện, nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt mà thôi. Hậu quả phía sau mà các bạn sinh viên phải gánh chịu lớn hơn rất nhiều. Mặc dù bên ngoài ghi hình thức vay không lãi suất, nhưng thực chất là lãi chồng lên lãi, số tiền nợ trong một thời gian ngắn đã bị đẩy lên rất cao. Sinh viên vay tiền nếu không cẩn thận dễ rơi vào tình trạng vỡ nợ, đã nghèo nay còn nghèo hơn. Vì vậy, để tránh sập bẫy tín dụng tinh vi, chuyên lợi dụng những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trục lợi, mỗi bạn trẻ cần trang bị thêm cho mình kiến thức về tài chính, cụ thể là kiến thức về thủ tục, quyền lợi và nghĩa vụ của người đi vay.

Những lưu ý để tránh sập bẫy tín dụng đen khi đi vay tiền cho sinh viên

Để tránh rơi vào những tình trạng như trên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Suy nghĩ kỹ trước khi vay

Nhiều bạn do vượt khỏi vòng tay của cha mẹ, chi tiêu quá đà mới dẫn đến tình trạng đi vay. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên cân nhắc thật kỹ xem bản thân mình có nên vay khoản tiền ấy hay không. Hầu như ai cũng biết sự rủi ro của việc vay không lãi suất nhưng vì cái lợi trước mắt nên vẫn đâm vào.

Mỗi bạn trẻ cần trang bị thêm cho mình kiến thức về tài chính để tránh sập bẫy tín dụng đen

2. Cân nhắc việc tìm đến các tổ chức cho vay an toàn

Nếu có lý do vay thực sự chính đáng thì bạn nên tìm đến các tổ chức uy tín để vay tiền sinh viên. Các tổ chức tài chính lớn, có tên tuổi, có chi nhánh khắp cả nước và hoạt động lâu năm trong thị trường tài chính là nơi cho vay đáng tin cậy, có độ an toàn cao các bạn sinh viên nên tìm đến. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn so với việc tìm đến những quỹ tín dụng đen. Việc lãi suất ưu đãi, thủ tục, điều kiện rõ ràng, có tổ chức của các công ty tài chính uy tín là những điểm cộng lớn mà bạn không nên bỏ qua. 

Ngoài ra, để giao dịch diễn ra hiệu quả nhất, các bạn sinh viên cũng cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Tìm hiểu lãi suất: Mặc dù có lãi suất thấp, chủ yếu mang tính hỗ trợ nhưng bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về yếu tố này. Bên cạnh đó, các tổ chức cũng sẽ có mức phạt nếu bạn bị quá hạn. Sinh viên cũng không cần phải thanh toán cả gốc lẫn lãi trong quá trình đang vay. 
  • Hạn mức vay: Nếu sinh viên nằm trong các trường hợp đặc biệt thì hạn mức vay sẽ khác tùy theo công ty tài chính quyết định. Còn thông thường bạn sẽ không được hưởng bất cứ sự ưu tiên nào,
  • Thời gian trả nợ: Sinh viên vay tiền thường sẽ phải thanh toán khoản nợ khi đã ra trường, đi làm và có lương. Công ty tài chính sẽ có thông tin chi tiết trong hợp đồng khi giao dịch. Nếu muốn tiếp tục học lên cao hơn khi đã đi làm thì bạn nên sử dụng thêm các gói vay ưu đãi khác.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn thực hiện vay tiền sinh viên với lãi suất thấp và an toàn. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn một cách hiệu quả khi cần vay tiền để trang trải cho cuộc sống của mình!

0 / 5. 0