Những tình huống nên và không nên sử dụng khoản vay cá nhân

1459
Vay Ca Nhan

Khoản vay cá nhân có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề tài chính một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Tuy nhiên, bất cứ khoản vay nào cũng có những rủi ro nhất định. Những tình huống nào nên và không nên sử dụng khoản vay này? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chung về khoản vay cá nhân

Khoản vay cá nhân (hay vay tiêu dùng cá nhân) là hình thức vay vốn được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu về tài chính (không phải mục đích kinh doanh) vì tính linh hoạt, chi phí lãi suất thấp và thủ tục vay nhanh chóng. Khoản vay cá nhân bao gồm 2 hình thức: vay tín chấp và vay thế chấp. Trong đó, vay tín chấp được ưa chuộng hơn cả vì đây là hình thức vay không cần phải thế chấp tài sản. Người vay chỉ cần chứng minh thu nhập hằng tháng của mình, và không cần phải thế chấp nhà cửa, đất đai, ô tô hay bất cứ tài sản nào khác để đảm bảo.

sử dụng khoản vay cá nhân
Khoản vay cá nhân giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính nhanh chóng 

Vậy khi nào bạn nên và không nên sử dụng khoản vay cá nhân? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây.

Nên hay không nên sử dụng khoản vay cá nhân?

Có thể mọi quyết định vay có lí do của bạn. Nhưng trong những lý do nêu ra dưới đây, hãy suy nghĩ xem liệu trong trường hợp của bạn đã chính đáng hay chưa? 

Phục vụ cho học tập 

Bạn muốn học đại học hay cao học mà không có đủ tiền, có nên vay hay không? Đương nhiên là có! Khoản đầu tư này là xứng đáng khi sau này bạn sẽ có việc làm và nhiều cơ hội tiến thân trong tương lai. Tuy nhiên chỉ vay khi bạn có một quyết định học tập nghiêm túc chứ không phải nhất thời.

Đặt cọc mua nhà, sửa sang nhà cửa

Nhà cửa có thể xem là tài sản hữu hình lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Khi bạn đã có một số vốn nhất định, một căn nhà ưng ý và dự định mua nó, việc vay sẽ giúp ước mơ của bạn thành sự thật.

sử dụng khoản vay cá nhân
Sử dụng khoản vay cá nhân để mua nhà ở

Trong trường hợp khác, bạn mua nhà để đầu tư, bạn phải quản lý tài chính của mình thật chặt chẽ. Chỉ vay vốn khi bạn đã tính toán kỹ lưỡng và chắc chắn số tiền thu được từ việc kinh doanh bất động sản (tiền thuê nhà, tiền giá trị ngôi nhà gia tăng…) lớn hơn tiền bỏ ra để bảo dưỡng và trả lãi suất cho vay thì bạn mới nên đầu tư.

Không nên chọn khoản vay cá nhân để mua một ngôi nhà quá đắt đỏ so với khả năng của bạn. Nghĩa là, đừng chọn mua một ngôi nhà mà bạn phải vất vả trả nợ suốt quãng đời về sau. Vì những vấn đề đột biến như mất việc, bệnh tật… sẽ hủy hoại hoàn toàn khả năng tài chính của bạn nếu như bạn không có tiền tiết kiệm hay khoản dự phòng nào.

Du lịch hoặc mua sắm

Vay du lịch rất được ưa chuộng vì nó giống như ứng trước một khoản tiền để bạn có thể trang trải chi phí đi du lịch trong lúc công việc của bạn ít bận rộn mà không cần phải cân đo đong đếm, khổ sở tính toán chỉ vì để dành chưa đủ. Vì khoản tiền vay đi du lịch tương đối nhỏ và bạn hoàn toàn có thể trả một cách nhẹ nhàng miễn là bạn có thu nhập ổn định hàng tháng nên tận dụng vay cá nhân để đi du lịch là một khoản phân bổ chi phí hợp lý bạn nên cân nhắc. Bên cạnh đó, những tài sản có giá trị như túi xách hàng hiệu, điện thoại đời mới, tivi…. cũng là những vật dụng có thể tăng cường đời sống tinh thần, giải trí sau ngày làm việc căng thẳng của bạn. Chỉ cần đảm bảo khoản vay cá nhân cho những vật dụng này nằm trong khả năng chi trả bằng thu nhập hàng tháng của bạn, bạn hoàn toàn có thể tìm đến những khoản vay tín chấp ưu đãi tại các tổ chức tài chính uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

 Mua xe hơi

Nếu bạn có công việc thường xuyên phải di chuyển bằng xe hơi thì đó là việc đúng đắn. Nhưng nếu bạn không thường xuyên sử dụng để đi đường dài mà chỉ mua vì sở thích cá nhân hay để đi chơi, đi du lịch thì không nên mua. Thay vào đó hãy cân nhắc một số dịch vụ taxi truyền thống hoặc hiện đại. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn về thuế suất, bảo trì,…

Đầu tư chứng khoán/đầu tư kinh doanh

Chung Khoan
Sử dụng khoản vay cá nhân để đầu tư chứng khoán.

Bạn cần hoạch định ra những chiến lược chi tiết nhất. Còn nếu bạn không biết sẽ sử dụng tiền của mình như thế nào, vay ở đâu cho rẻ nhất thì bạn chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Việc sử dụng khoản vay cá nhân sẽ mang rất nhiều rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:

Có các khoản vay cá nhân, bạn đã mang những gánh nặng kinh tế về lâu về dài. Bởi vậy phải hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đến các tổ chức tài chính để thực hiện bất cứ khoản vay nào. Chúc bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình!

0 / 5. 0