Lời khuyên khi vay tiền từ bạn bè hoặc người thân

1609
Vay Ban Be

Thông thường, khi có nhu cầu cần vay tiền, các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc vay từ bạn bè hoặc những người thân của mình. Tuy nhiên, đây lại là 2 nhóm người bạn cần lưu ý khi vay, bởi rất nhiều những yếu tố nhạy cảm. Dưới đây là một vài lời khuyên bạn không nên bỏ qua khi muốn vay tiền từ người quen. 

Tìm đúng người để hỏi vay 

Việc xác định đúng đối tượng có khả năng tài chính sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian vay mượn và gia tăng khả năng được trợ giúp hơn. Hãy làm một cuộc khảo sát kho nhỏ với những người bạn và người thân của mình với 2 khả năng: 

  • Có tiền và sẵn sàng cho vay
  • Không có tiền nhưng sẵn sàng hỏi vay giúp 

Sau đó, hãy lựa chọn các trường hợp sao cho phù hợp với nhu cầu vay tiền của mình nhất. 

Lời khuyên khi vay tiền từ bạn bè hoặc người thân
Tìm đúng người để hỏi vay

Không tỏ thái độ bất mãn khi bạn bè không cho vay 

Tình bạn vẫn luôn đáng quý hơn tiền. Vì vậy, nếu bạn của bạn có những lí do nào đó mà không thể cho bạn vay tiền được thì cũng đừng vội trách họ hay có những động thái tỏ ra không hài lòng. Hãy nói cảm ơn và khiến người cho vay cảm thấy không ngại khi từ chối bạn. Và còn rất nhiều cách khác để có được một khoản vay phù hợp như vay tại các tổ chức tín dụng uy tín. Với mức độ phổ biến của vay tiêu dùng hiện nay cũng như những cải tiến trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay, vay tiêu dùng không cần tài sản thế chấp đã đơn giản hơn rất nhiều. Không còn thủ tục rườm rà, chỉ trong vòng 24 giờ bạn đã có thể cầm được số tiền mình cần trên tay.

Có thể bạn quan tâm:

Hỏi vay khi thực sự cần thiết 

Bạn nên tập lối sống tối giản. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều những khoản tiền lãng phí. Tuy nhiên, trong những trường hợp thật sự cần vay tiền, hãy vay đúng và đủ số tiền bạn cần. Điều này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và có khả năng hoàn trả các khoản vay tiền cá nhân. 

Hãy trung thực khi vay 

Trước khi vay tiền, hãy nói rõ lý do cũng như hoàn cảnh buộc mình phải đi hỏi bạn bè hay người thân. Điều này sẽ khiến họ có sự đồng cảm hơn với bạn và cũng biết được số tiền họ cho vay sẽ được sử dụng vào mục đích nào, tốt hay xấu. Bên cạnh đó, việc cam kết chính xác một ngày trả tiền cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Hãy trung thực cả về thời gian vay tiền. 

Mọi khoản vay đều phải được văn bản hóa

Dù bạn vay ít hay nhiều nhưng đã liên quan đến tiền bạc và các tài sản giá trị thì đều nhất định phải “ giấy trắng mực đen”. Văn bản ký kết vay tiền giữa hai bên sẽ đảm bảo tính minh bạch và không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và người cho vay.

Lời khuyên khi vay tiền từ bạn bè hoặc người thân
Làm hợp đồng, văn bản vay mượn 

Có kế hoạch dự phòng đối với người cho vay 

Không có gì nói trước được cả. Vì thế, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra thì bạn cũng cần có những phương án dự phòng đối với người cho bạn vay tiền, cho dù bạn có tin tưởng họ đến mức nào đi nữa.

Đừng cảm thấy quá ngạc nhiên khi một ngày đẹp trời, bạn của bạn chỉ cho vay một nửa số tiền đã hứa hoặc thậm chí là không cho vay. Hoặc người bạn đó sẽ đòi lại tiền trước thời gian giao kèo. Điều này là hoàn toàn bình thường, chỉ có điều bạn cần lập kế hoạch dự phòng trước cho chúng thôi. 

Hãy coi việc vay tiền như một cuộc giao dịch trong kinh doanh

Điều này có nghĩa là, ngoài việc trả đúng số tiền đã vay của bạn bè, người thân, bạn cũng nên chủ động hỏi xem ngoài khoản tiền đó họ còn cần thêm gì không. Có thể đó là một khoản lãi nhỏ hay cổ phần trong công ty của bạn. Hãy chắc chắn bạn đã trao đổi kỹ càng tất cả những thứ liên quan đến khoản tiền cho vay trước khi nhận tiền. 

Lên kế hoạch trả lại tiền hợp lý 

Hãy lên kế hoạch rõ ràng để trả cho các khoản vay. Ngoài ra bạn nên có những phương án dự trù cho những trường hợp xấu nhất xảy ra. Việc vay tiền cá nhân nhưng trả không đúng hẹn là một điều tối kỵ. 

Hãy dự tính thời gian mình có thể trả tiền để đảm bảo thuận tiện cho cả hai. Điều này sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn khi đi vay tiền và cầm tiền của người khác. 

Lời khuyên khi vay tiền từ bạn bè hoặc người thân
Kế hoạch trả tiền nợ 

Xây dựng và củng cố lòng tin với người cho vay 

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Vì vậy, hãy cố gắng trả tiền đúng hạn và đúng những gì hai bên đã giao ước. Điều này sẽ tạo cơ hội cho bạn có thể vay mượn trong những lần sau, cũng như không ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và người cho vay. 

Nói lời cảm ơn chân thành 

Bạn đừng coi nhẹ lời cảm ơn với người đã cho mình vay tiền. Sau khi đã thanh toán hết các khoản vay, bạn có thể mời bạn của mình bữa ăn trưa hay gửi tặng họ những món quà nhỏ để cảm ơn. Điều này sẽ khiến cho bạn của bạn cảm thấy vui vẻ, được trân trọng và mối quan hệ của bạn với họ cũng sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Trên đây là một số lưu ý cho bạn khi có ý định vay tiền của bạn bè và người thân mà bạn cần nhớ kỹ. Việc xác định rõ ràng các yếu tố trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự giúp đỡ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ. 

0 / 5. 0