Những lưu ý trước khi quyết định vay chi tiêu cá nhân để tiêu Tết

1070
37d8f09c Baf9 4e7b 9ba1 857fca3eaff0

Một cái Tết nữa lại sắp đến. Đây là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng của mọi người tăng cao. Nhiều người chọn vay chi tiêu cá nhân dưới dạng tín chấp để chi trả cho các nhu cầu này. Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý trước khi vay tiền theo hình thức này nhé.

Tài khoản tiết kiệm của bạn còn bao nhiêu?

Trước khi quyết định vay chi tiêu cá nhân dưới dạng tín chấp, hãy xem xét lại tài khoản tiết kiệm của bạn. Nếu vay nợ để mua sắm Tết, số tiền này sẽ còn lại bao nhiêu? Giai đoạn giáp Tết là dịp các nhãn hàng có nhiều chương trình khuyến mãi sâu. Nhưng bạn cũng không nên vì vậy mà “vung tay quá trán”. Sau khi xem xét lại, nếu số tiền còn lại đủ để bạn sử dụng cho những nhu cầu thiết yếu sau Tết thì bạn cứ yên tâm vay chi tiêu cá nhân để tiêu dịp Tết. Sau đây là một số lời khuyên để bạn dễ dàng xác định mình có đủ tiền hay không:

  • Nếu số tiền còn dư trong tài khoản tiết kiệm tương đương với từ 2 tháng lương của bạn trở lên đồng nghĩa với việc tài chính của bạn vẫn ổn sau Tết.
  • Trước và sau Tết, bạn có những khoản quan trọng cần chi tiêu hay không? Ví dụ như trả nợ mua xe, chi phí khám chữa bệnh… Nếu không có, bạn cứ mạnh dạn vay chi tiêu cá nhân để mua sắm trước Tết.
  • Thu nhập của bạn có ổn định hay không? Nếu có thì đây là lúc bạn có thể cân nhắc về một khoản vay chi tiêu cá nhân với lãi suất và thời gian vay hợp lý. Số tiền đó sẽ giúp bạn chi trả cho những thứ cần thiết để đón Tết.
Tết là dịp nhu cầu vay chi tiêu cá nhân tăng cao

Bạn có thể dành ra đến 30% thu nhập hằng tháng để trả nợ mà vẫn đảm bảo cuộc sống hay không?

Tết là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Nhu cầu mua sắm luôn tăng cao. Tuy nhiên bạn không nên vì vậy mà vay chi tiêu cá nhân vượt quá khả năng của mình để sắm Tết. Điều này không chỉ tạo áp lực lên tình hình tài chính của bạn. Nó còn khiến cuộc sống sau Tết của bạn mất ổn định nếu không thể trả nợ đúng hạn. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn nên cân nhắc khoản vay sao. Số tiền phải trả hằng tháng phải chiếm ít hơn 30% tổng thu nhập của bạn trong tháng đó.

Hãy xét một ví dụ cụ thể. Ví dụ lương của bạn là 20 triệu. Khi đó bạn cần chọn khoản vay sao cho số tiền trả nợ không vượt quá 30% của 20 triệu. Tức là nó không quá 6 triệu đồng. Nếu việc trả nợ hằng tháng vượt quá 6 triệu đồng, bạn nên cân nhắc lại. Bạn có thể vay một khoản nhỏ hơn. Đừng quên tìm hiểu kĩ về quy định lãi suất và thời gian trả nợ trước khi vay chi tiêu cá nhân dưới dạng tín chấp nhé.

Bạn có nhất thiết phải vay một khoản lớn để tiêu Tết?

Xu hướng sống tối giản và tiết kiệm đang trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Cách sống này cũng được nhiều người áp dụng trong dịp Tết. Giờ đây những thủ tục và vật dụng cần để đón Tết không còn quá rườm rà và phức tạp. Thay vì vay chi tiêu cá nhân dưới dạng tín chấp một khoản tiền lớn để thỏa sức mua sắm mọi thứ mình muốn, bạn nên cân nhắc chỉ mua những món thật sự cần thiết. Điều này vừa giúp giảm gánh nặng tài chính mỗi người. Vì vậy mọi người có thể đón Tết trong sự thoải mái và vui vẻ nhất. Bạn hãy dành thời gian để lập ra một danh sách chi tiết những món đồ thật sự cần và sẽ mua. Khi mua sắm, hãy chỉ chọn đúng những thứ có trong danh sách. Mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền đáng kể. Nó còn có thể làm giảm khoản vay chi tiêu cá nhân để cất bớt nỗi lo nợ nần cho bạn.

vay chi tiêu cá nhân
Hãy mua sắm tiết kiệm trước khi quyết định vay chi tiêu cá nhân.

Nguồn vay bạn chọn có đáng tin cậy?

Trước khi đăng ký một khoản vay chi tiêu cá nhân, có một số thứ bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. Đó là các thông tin về mức lãi suất, thời hạn trả nợ hay đáo hạn. Hãy so sánh những thông tin này với tình hình tài chính của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Các công ty tài chính uy tín luôn là nguồn vay chi tiêu cá nhân dưới dạng tín chấp được ưa chuộng hàng đầu. Lý do là bởi vì lựa chọn này có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Ngoài ra giấy tờ và các thủ tục cho vay chi tiêu cá nhân của các công ty này luôn đầy đủ và đúng quy định pháp luật. 

Nên vay chi tiêu cá nhân từ những công ty tài chính uy tín.

Bạn cần tránh vay chi tiêu cá nhân tín chấp  tại các công ty tín dụng đen “gắn mác” công ty tài chính uy tín. Bạn có thể vay ở những công ty này rất nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên nguy cơ lãi ngất ngưởng là rất lớn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất khả năng thanh toán khi cả số tiền gốc và lãi đã lên quá cao. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu về sau cho cả bạn và gia đình bạn.

Vay chi tiêu cá nhân để tiêu Tết là nhu cầu chính đáng của các cá nhân và gia đình. Hy vọng với những lưu ý trong bài viết này, bạn có thể cân trước khi vay sao cho phù hợp với điều kiện của mình nhất.

0 / 5. 0