5 phương pháp chi tiêu tiết kiệm khi thu nhập còn hạn chế

973

Làm sao để chi tiêu tiết kiệm khi thu nhập còn hạn chế? Bài toán chi tiêu không đơn giản này sẽ được giải đáp bằng 5 mẹo dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Việc cân đo đong đếm các khoản chi tiêu trong điều kiện thu nhập còn hạn chế quả thật không phải là một bài toán đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách chi tiêu tiết kiệm như thế nào cho phù hợp, hãy cùng Ước mơ và Hạnh phúc ghi nhớ 5 phương pháp tiết kiệm sau:

1. Hạn chế chi tiêu các dịch vụ bên ngoài

Hạn chế chi tiêu các dịch vụ bên ngoài

Khi thu nhập còn hạn chế, bạn nên chủ động tự tay làm nhiều việc thay vì sử dụng cho các dịch vụ bên ngoài như ăn uống, giặt ủi hay thuê người giúp việc. Ví dụ thay vì ăn uống ngoài đường, vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự mình nấu ăn tại nhà trước khi đi làm. Chỉ cần đều đặn dành thêm một ít thời gian tự mình chuẩn bị, làm hết mọi thứ, số tiền bạn có thể tiết kiệm được sau một tháng sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

2. Rà soát các chi tiêu không cần thiết

Những chi phí tưởng chừng nhỏ nhặt như cà phê buổi sáng, đi taxi, mua vé xem phim, mua trà sữa, mua đồ ăn vặt lại chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị thâm hụt tài chính. Chính vì nhỏ, vụn vặt nên những khoảng này rất khó kiểm soát, lại có thể diễn ra với mật độ thường xuyên khiến số tiền cứ dần “tích tiểu thành đại”. Cắt giảm những khoản chi không cần thiết như thế này là một trong những việc phải làm đầu tiên nếu bạn muốn học cách tiết kiệm.

3. Mua sắm trong khả năng

Mua sắm trong khả năng

Thu nhập hạn chế không có nghĩa là bạn không được mua sắm và tận hưởng cuộc sống. Thay vào đó, hãy là một người mua sắm thông minh và có chọn lọc. Đừng vội vàng mua ngay món đồ chỉ vì vẻ ngoài đẹp mắt. Hãy bỏ thêm thời gian nghiên cứu và cân nhắc lựa chọn dòng sản phẩm, nhãn hàng, dịch vụ có mức giá phải chăng nhưng chất lượng bền lâu, được nhiều review tốt. Khi thu nhập của bạn chưa đủ dư dả để chi tiêu không tính toán thì hãy chỉ chi tiêu trong khả năng tài chính bản thân của mình thôi nhé!

4. Cân nhắc thật kỹ khi sử dụng thẻ tín dụng

Nghe có vẻ hơi “ngược đời” bởi vì vốn thẻ tín dụng sinh ra để giải quyết những nhu cầu tài chính cấp bách của bản thân. Thế nhưng một khi thu nhập bạn không ổn định lại không thể kiểm soát chi tiêu của mình, việc luôn có sẵn tiền là rất nguy hiểm. Bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng tiêu xài quá tay và không đủ thu nhập để bù vào khi đến kỳ hạn trả nợ thẻ. Hãy đảm bảo mình có thể kiểm soát nhu cầu bản thân trước khi đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.

5. Nghĩ lại lần cuối trước khi thanh toán

Nghĩ lại lần cuối trước khi thanh toán

Hãy luôn tự nhắc mình suy nghĩ lại thật kĩ trước khi trả tiền hay bấm nút thanh toán. Nếu bạn có thói quen mua đồ trực tuyến hay mua chỉ vì giảm giá thì bước này sẽ giúp bạn hình thành thói quen rà soát để đảm bảo chỉ mua những thứ thật cần thiết.

Nhu cầu của mỗi người dường như là vô hạn trong khi thu nhập lại có hạn. Vì vậy biết cách chi tiêu là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo một cuộc sống ổn định. 4 cách chi tiêu tiết kiệm trên sẽ giúp bạn thực hiện được điều này. Đừng quên nhé!

0 / 5. 0