Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? Vì sao nên lập kế hoạch tài chính cá nhân?

3096

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là điều đầu tiên và tiên quyết để chi tiêu cá nhân một cách thông minh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được kế hoạch tài chính cá nhân là gì và tại sao bạn cần phải lập kế hoạch tài chính cá nhân cho riêng mình. 

Mỗi chúng ta đều mong muốn sẽ quản lý và sử dụng tốt quỹ tài chính của bản thân. Nhưng vẫn còn không ít người đang mơ hồ về khái niệm “kế hoạch tài chính cá nhân” và chưa hiểu rõ về  lợi ích mà kế hoạch tài chính cá nhân sẽ mang đến cho chúng ta. Tìm hiểu kĩ về những khái niệm này ngay từ đầu chính là cách để chúng ta xây dựng nền tảng cho việc lập kế hoạch tài chính cá nhân sau này.  

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? 

Thông thường, chúng ta hay nhìn nhận một cách đơn giản về khái niệm “ Kế hoạch tài chính cá nhân” – là một danh sách những việc cần làm đối với tiền bạc của mình để vừa quản lý tốt tài chính, vừa tạo được lợi nhuận từ quỹ tài chính đó.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân
Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Nhưng hiểu một cách khoa học và chính xác nhất thì kế hoạch tài chính cá nhân là bản kế hoạch bao gồm những hoạt động về sử dụng tiền bạc, kế hoạch về các khoản đầu tư, thu, chi, tạo lập các khoản tiết kiệm và phát triển tài chính cá nhân. Việc có được một kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả sẽ là nền tảng tốt dẫn bạn đến với thành công. 

Vai trò của lập kế hoạch tài chính đối với tài chính cá nhân

Khi đã hiểu được kế hoạch tài chính cá nhân bao gồm những vấn đề gì thì con người sẽ đặt ra một câu hỏi cho bản thân rằng liệu có nên lập cho mình một kế hoạch tài chính cá nhân hay không và ý nghĩa của việc có được một kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Lập kế hoạch tài chính cá nhân
Vì sao bạn cần lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Lập kế hoạch tài chính cá nhân chính là việc bạn tự tạo cho mình một bản kế hoạch mà trong đó bao gồm tất cả những việc cần phải làm nhằm giúp bạn quản lý tốt tiền bạc của mình. Những hoạt động liên quan đến tiền của bạn đều nằm trong bản kế hoạch đó. Bạn có thể căn cứ trên nhiều yếu tố như kinh tế, con người, đầu tư,… để lập được một bản kế hoạch tài chính cá nhân logic nhất và tốt nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết tại sao nên có riêng một kế hoạch tài chính cá nhân, hãy thử hình dung về vấn đề sau. Khi bạn có một khoảng tiền tầm 100 triệu đồng, trong đầu bạn sẽ nghĩ đến việc gì đầu tiên khi sở hữu khoản tiền đó?

Việc bạn suy nghĩ về những điều phải làm với khoản tiền đó chính là bước đầu tiên của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân. Nhưng việc lập kế hoạch đó có đi đến hiệu quả hay không lại là một vấn đề khác.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân
Sử dụng tiền không tính toán sẽ dễ dàng lãng phí tiền bạc.

Khi bạn cứ quyết định sử dụng tiền vào những công việc khác nhau mà không có sự tính toán trước hoặc chi tiền một cách quán tính thì có thể chẳng bao lâu sau 100 triệu đồng đó sẽ tuột khỏi tay bạn sớm thôi. Nhưng nếu bạn nghiêm túc với việc lập kế hoạch tài chính cá nhân của mình. Bạn tìm hiểu về những vấn đề kinh tế hay xã hội, bạn có cái nhìn đa chiều cho một dự án đầu tư, bạn suy nghĩ một cách thấu đáo trước khi chi tiền, bạn lường trước được những khoảng phát sinh sẽ phải có khi quyết định đầu tư. Bạn chi tiền một cách có tính toán và có kế hoạch giải quyết cho những rủi ro có thể xảy ra. Bạn sẽ có được một kế hoạch tài chính cá nhân đúng đắn và hiệu quả. 

Tóm lại, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn quản lý tốt ngân sách của bản thân, phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính của mình nhằm tiết kiệm và có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Kế hoạch tài chính cá nhân vẫn là một trong những nền tảng tốt nhất cho bước đầu của sự thành công của bạn. Bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu, để thử suy ngẫm về những điều mình cần phải làm với khoảng tiền mà mình hiện đang có. Lập kế hoạch tài chính cá nhân để quản lý được tiền của mình của mình một cách tốt nhất, để biết được mình đang làm gì và mình sẽ thu được gì từ những quyết định đó. Cố gắng xây dựng và trau dồi thêm kiến thức nền tảng tài chính để có thể tạo lập được một kế hoạch tài chính cá nhân tốt nhất. 

0 / 5. 0