Tín dụng tiêu dùng là gì? Thế nào là vay tín dụng tiêu dùng?

3169

Tín dụng tiêu dùng và vay tín dụng tiêu dùng hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn để có góc nhìn tổng quát về các khái niệm này.

Tín dụng tiêu dùng là gì?

Khái niệm tín dụng tiêu dùng

Có rất nhiều sản phẩm tín dụng tiêu dùng mà các tổ chức tín dụng cung cấp cho các khách hàng. Chúng được gọi chung là tín dụng tiêu dùng. Mỗi sản phẩm đều nhắm vào nhu cầu vay chưa được đáp ứng cụ thể của những người này.

Tín dụng tiêu dùng là gì?
Giải pháp tín dụng tiêu dùng.

Tín dụng tiêu dùng phát triển cùng với hệ thống ngân hàng

Tín dụng tiêu dùng luôn đi đôi với sự phát triển của hệ thống ngân hàng và các công ty tài chính. Hình thức này rất phổ biến ở các quốc gia phát triển. Hiện nay nó còn khá mới mẻ tại các quốc gia đang phát triển. Ví dụ như Việt Nam. Tín dụng tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sử dụng tiền mặt khi mua sắm đã có từ lâu. Ở Việt Nam, người dân có thể sử dụng tiền mặt để mua mọi thứ. Từ những hàng hóa thiết yếu đến những tài sản có giá trị hàng trăm triệu. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra ở các quốc gia phát triển. Ở những quốc gia này, thanh toán qua thẻ tín dụng ngân hàng đang dần thay thế hoàn toàn việc sử dụng tiền mặt. Điều này giúp mọi người giao dịch an toàn hơn. Bên cạnh đó họ dễ dàng quản lý chi tiêu và minh bạch thu nhập của bản thân với các cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.

Các phương pháp tín dụng tiêu dùng
Thẻ tín dụng rất phổ biến ở các quốc gia phát triển.

Thế nào là vay tín dụng tiêu dùng?

Vay tín dụng tiêu dùng là gì?

Vay tín dụng tiêu dùng là những khoản vay mà các ngân hàng hoặc công ty tài chính cho khách hàng vay với mục đích tiêu dùng để tạo điều kiện cho khách hàng thỏa mãn nhu cầu mua sắm của họ. Chúng bao gồm các khoản chi trả cho các loại hàng hóa và dịch vụ. Nhưng chúng không bao gồm các khoản cho vay mua nhà. Người được vay không phải thế chấp bất cứ loại tài sản nào, họ chỉ cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của mình bằng cách nào đó. Thu thập càng cao thì hạn mức vay cũng càng cao. Người vay sẽ phải trả một phần tiền nợ gốc và tiền lãi hàng tháng. Những khoản tiền này tùy thuộc vào mức lãi suất của ngân hàng hay công ty tài chính.

Phương pháp cho vay tín dụng tiêu dùng
Các tổ chức tài chính cho vay tín dụng tiêu dùng phổ biến hiện nay.

Tại Việt Nam, các ngân hàng hoặc công ty tài chính thường liên kết với các hệ thống thương mại lớn. Vay tín dụng tiêu dùng thường được chi trả cho các loại hàng hóa như thiết bị điện tử, điện lạnh, xe máy…

Vay tín dụng tiêu dùng được thúc đẩy bởi giá trị nhà đất

Tình hình cho vay tiêu dùng đã và đang được thúc đẩy mặc dù nó không liên quan trực tiếp đến nhà ở. Nguyên nhân là do sự tăng giá nhà đất chóng mặt hiện nay. Các hộ gia đình có thu nhập thấp giờ đây vẫn có thể vay theo hình thức tín dụng không thế chấp. Điều này được lý giải là do giá trị nhà đất ngày càng tăng của họ đủ để chi trả trong trường hợp họ không thể thanh toán được nợ.

Nhu cầu mua sắm chưa bao giờ hạ nhiệt trong nền kinh tế hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tín dụng tiêu dùng và vay tín dụng tiêu dùng. Qua đó bạn có thể biết cách tiêu dùng thông minh hơn. 

5 / 5. 1