4 kinh nghiệm hay về quản lý tài chính gia đình cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng cho gia đình mình

1128
Kinh Nghiem Cho Vo Chong Tre

Lập gia đình là một cột mốc quan trọng đối với mỗi người. Và yếu tố về tài chính gia đình luôn là một trong những vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Làm sao để vấn đề chi tiêu và xây dựng tài chính được hợp lý? Cùng tìm hiểu và áp dụng những kinh nghiệm về quản lý tài chính gia đình ngay dưới đây bạn nhé!

1. Xác định những khoản chi tiêu để quản lý tài chính gia đình

Tài chính trong gia đình là sự vận động của thu nhập và chi tiêu. Trước hết bạn cần ngồi xuống để xác định và quản lý các khoản này. Điều này giúp tránh thâm hụt tài chính về sau.

Kinh nghiệm hay về quản lý tài chính gia đình cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng cho gia đình mình
Xác định rõ các khoản chi và thu sẽ giúp các cặp vợ chồng tránh được những vấn đề về thâm hụt tài chính.

Đầu tiên, cần kê khai những khoản thu nhập cũng như chi tiêu thiết yếu bắt buộc hàng tháng mà gia đình cần đến. Chẳng hạn như điện, nước, đồ dùng sinh hoạt, mua sắm, giải trí… Vấn đề này càng đặc biệt cần thiết với các cặp vợ chồng sắp hoặc đã có con cái. Bởi việc có thêm thành viên mới sẽ khiến tài chính gia đình nảy sinh thêm nhiều vấn đề phức tạp. Đòi hỏi việc cân đối chi tiêu tài chính cần hết sức khoa học. 

Ngoài ra, cần xác định cụ thể những khoản chi tiêu dự tính. Nếu cảm thấy có chút gì đó băn khoăn, hãy cùng bàn bạc để đưa tới quyết định chi tiêu hợp lý nhất. Đừng quên bỏ ra một khoản riêng phòng những trường hợp rủi ro bất ngờ. 

2. Kê khai chi tiêu hàng tháng

Một bí quyết không có gì xa lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả. Đây là cách đơn giản giữ cho tài chính gia đình luôn ổn định và khoa học. Hãy sử dụng một cuốn sổ tay chi tiêu hàng ngày. Ghi chép càng chi tiết, tỉ mỉ sẽ giúp gia đình bạn rút ra được nhiều điều chỉnh chi tiêu phù hợp hơn. 

Kinh nghiệm hay về quản lý tài chính gia đình cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng cho gia đình mình
Đừng ngại ghi lại chi tiết những khoản thu chi hàng tháng. Minh bạch và rõ ràng là điều không thể thiếu trong tài chính gia đình.

Vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy tập thói quen ghi lại tất cả các khoản thu chi trong ngày lại. Điều này chắc chắn sẽ khiến tài chính gia đình trở nên rõ ràng, minh bạch.

3. Lựa chọn lối sống tối giản

Vấn đề nan giải nhất của tài chính gia đình là làm sao để chi không vượt quá nguồn thu. Vì vậy, vấn đề mua sắm hay rộng hơn là chi tiêu trong gia đình không bao giờ lại đơn giản.

Ranh giới giữa tiết kiệm và hoang phí thực sự rất mong manh. Lựa chọn mua sắm sao cho hợp lý cũng là điều khiến nhiều gia đình đau đầu. Lời khuyên là hãy thực hành lối sống tối giản. Hãy chỉ mua sắm những thứ thực sự cần thiết, tập trung vào chất lượng sản phẩm. Đồ đạc ít nhưng chất lượng luôn là khoản đầu tư xứng đáng. Bạn sẽ không cần tốn tiền cho việc sửa chữa hay thay mới thường xuyên.

Có thể bạn đang quan tâm bài viết này: Xu hướng thanh toán trực tuyến giúp quản lý tài chính hiệu quả

Kinh nghiệm hay về quản lý tài chính gia đình cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng cho gia đình mình
Lựa chọn sống tối giản không chỉ là phương pháp chi tiêu thông minh và hợp lý mà còn giúp bạn tận hưởng được nhiều hơn giá trị trong cuộc sống.

Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và khoa học. Đừng quên tận dụng thông minh các ưu đãi, giảm giá để tiết kiệm tối đa chi phí mua sắm trong gia đình bạn nhé!

4. Tạo đồng tiền sinh lời

Tiền nằm yên là tiền “chết”. Bên cạnh việc quản lý chi tiêu, hãy tìm cách để các khoản tài chính có thể sinh lời. Bạn có thể tiến hành gửi tiền tiết kiệm hay đầu tư vào một dự án phù hợp. Nhưng hãy đảm bảo việc này không làm ảnh hưởng tới việc duy trì nhịp sinh hoạt ổn định trong gia đình.

Kinh nghiệm hay về quản lý tài chính gia đình cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng cho gia đình mình
Tìm cách tạo thêm nguồn thu cũng là một trong những bí quyết tài chính gia đình ưu việt nhất cho mọi cặp vợ chồng hiện đại.

Kiếm tiền đã khó nhưng giữ tiền và sử dụng khoản tiền ấy sao cho hợp lý cũng là cả một nghệ thuật. Quản lý tài chính gia đình luôn đòi hỏi sự đồng lòng, rõ ràng và thiện chí từ các thành viên trong gia đình. Hãy cùng xây dựng một nền tảng tài chính vững mạnh để cuộc sống gia đình thêm ổn định và hạnh phúc bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0