5 sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải và cách phòng ngừa

1107
Sai Lam Pho Bien Cua Vo Chong Tre

Các cặp vợ chồng trẻ thường dễ mắc sai lầm việc quản lý tài chính trong gia đình. Nếu tình trạng này kéo dài thì việc tiết kiệm tiền quả là một điều không dễ dàng gì. Hãy cùng điểm danh những sai lầm tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải. Từ đó để tìm cách phòng ngừa sao cho phù hợp.

5 sai lầm phổ biến cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải 

1. Tiêu tiền “vô tội vạ”

Quản lý tài chính cặp vợ chồng

Bạn đã từng nghe về “sự mơ hồ tài chính” bao giờ chưa? Đây là một tình trạng chung của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ. Đặc biệt tình trạng này dùng để ám chỉ người phụ nữ thích thích hợp hơn. Bởi họ thường có thói quen mua sắm “vô tội vạ”, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

2. Không ghi lại các khoản chi tiêu

Không ghi chép lại các khoản chi tiêu cũng chính là một sai lầm nữa mà hầu hết các cặp vợ chồng trẻ hay mắc phải trong việc quản lý tài chính gia đình. Không lên kế hoạch, ghi chép chi tiêu sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tiền “quá đà”.

3. Lạm dụng thẻ tín dụng

Quản lý tài chính cặp vợ chồng

Hiện nay, thẻ tín dụng với tiện ích nhỏ gọn, thuận tiện nên đang được nhiều người ưa chuộng dùng để thanh toán cho các nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, đây cũng là mặt hạn chế khiến ngân sách của các cặp vợ chồng trẻ thâm hụt nhanh chóng. 

Có thể bạn đang quan tâm đến bài viết sau: 4 lợi ích khách hàng nhận được từ xu hướng giao dịch không tiền mặt

4. Mua vật dụng mới thay cái cũ vẫn còn sử dụng tốt

Đây là một sai lầm mà rất nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp khiến việc quản lý tài chính gia đình gặp trở ngại. Các cặp vợ chồng trẻ có thói quen mua sắm không khoa học, sẵn sàng mua đồ dùng mới trong khi đồ cũ vẫn còn sử dụng tốt. Tất nhiên, đối với những gia đình dư dả về tài chính thì nó sẽ không là vấn đề gì. Còn đối với các cặp vợ chồng có ngân quỹ eo hẹp, sự hào phóng khi mua sắm đồ dùng, dụng cụ sẽ khiến rơi vào tình cảnh bị hao hụt ngân sách. 

5. Bị ảnh hưởng bởi những chiêu bán hàng

Để bị dụ bởi các chiêu trò quảng cáo, bán hàng chính là sai lầm mà rất nhiều cặp gia đình trẻ mắc phải. Các công ty, siêu thị, cửa hàng muốn kích thích khách hàng mua hàng nên họ đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà. Thế là người tiêu dùng dễ bị mắc vào “bẫy” mà các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng đã đặt ra. Ngay tại thời điểm đó, họ dễ bị lôi cuốn vào cuộc mua sắm, “vung tay quá chán”, thậm chí mua về những đồ không dùng đến.

Cách quản lý tài chính hiệu quả cho các cặp vợ chồng trẻ 

Sai Lam Pho Bien Cua Vo Chong Tre

Khi đã nhận ra những sai lầm của mình trong việc quản lý tài chính gia đình thì bạn cần phải nắm chắc các biện pháp để phòng ngừa. Điều này không chỉ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro, chi phí phát sinh khiến bội chi ngân sách, quản lý chi tiêu hiệu quả còn giúp bạn tiết kiệm được cho mình một khoản tiền kha khá nữa đấy. Vậy phòng ngừa tiêu tiền “quá đà” bằng cách nào?

  • Lên kế hoạch chi tiêu: đây cũng không hẳn là cách làm giàu nhanh chóng. Thế nhưng, đây được xem là cách quản lý tài chính gia đình rất hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các vấn đề của cuộc sống có liên quan đến chi tiêu. 
  • Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng:  Chỉ sử dụng thẻ tín dụng cho những công việc thực sự cần thiết và cố gắng thanh toán cho ngân hàng ngay khi có thể.
  • Không để quá nhiều tiền mặt trong túi: Để việc quản lý tài chính được hiệu quả, cách tốt nhất là chỉ mang theo một khoản tiền mặt khi đi mua sắm.
  • Phớt lờ các chương trình khuyến mãi, giảm giá,… khi mua sắm
  • Ghi lại các khoản chi tiêu: ghi lại chi tiêu khi mua sắm hay sinh hoạt là một điều cần thiết nhưng thường không có mấy ai thực hiện. Chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những khoản chi tiêu thường ngày là một cách quản lý tài chính thông minh. Qua đó, bạn có thể biết được khoản chi nào là cần thiết và không cần thiết để đưa ra các biện pháp chi tiêu tốt nhất.

Nếu cứ tiếp tục duy trì những sai lầm về các khoản chi hay quản lý tài chính gia đình không hiệu quả. Dù là sớm hay muộn thì khả năng bộ chi ngân sách là một điều không thể tránh khỏi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cách qunar lý tài chính thật hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0