5 bước dọn dẹp giấy tờ sổ sách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

1424

5 bước dọn dẹp giấy tờ sổ sách chi tiết sau sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân của mình một cách hiệu quả và rõ ràng. Tránh tình trạng không tìm được giấy tờ quan trọng khi cần.

Marie Kondo, chuyên gia dọn dẹp người Nhật đang gây nên một cơn sốt trên toàn thế giới, đã có một câu nhận xét: “Cuộc sống của bạn chỉ thật sự bắt đầu khi tổ ấm của bạn được ngăn nắp”. Tài chính cũng vậy. Bạn chỉ có thể yên tâm xây dựng cuộc sống vững chắc khi giấy tờ sổ sách tài chính của bạn rõ ràng, gọn gàng đâu ra đấy. Nếu bạn đang trong tình trạng không thể tìm được giấy tờ quan trọng khi cần, thực hiện ngay 5 bước dọn dẹp giấy tờ để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sau nhé!

Bước 1: Hãy bắt đầu bằng việc vứt bớt đồ đạc

Nếu bạn đang giữ hàng tá hoá đơn, biên lai, sao kê ngân hàng, hãy giữ những giấy tờ này ở dạng file mềm và lưu trữ trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Có một số ứng dụng và dịch vụ sẵn có giúp bạn số hoá các loại giấy tờ như thế này như Dropbox, Google Drive, OneDrive…, bạn không cần phải mất thời gian tìm kiếm hay sắp xếp chúng. Các phần mềm scan, lưu trữ file có thể giúp bạn lưu trữ chính xác các thông tin tài chính và giúp bạn dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu của mình. Bên cạnh đó, việc số hoá giấy tờ còn góp phần tiết kiệm giấy, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh dọn dẹp các loại giấy tờ, nếu như bạn có khoản nợ như nợ thẻ tín dụng, hãy lên kế hoạch trả hết nợ. Hãy ưu tiên giải quyết những khoản nợ có lãi suất cao. Một khi đã thanh toán hết các khoản nợ, bạn không cần phải trả lãi suất nữa. Thay vào đó, bạn có thể đem số tiền đó đầu tư để kiếm lãi.

Có thể bạn quan tâm:

Bước 2: Phân loại

Đã bao giờ bạn thấy mệt mỏi khi phải tìm kiếm những giấy tờ về thuế má? Hãy bắt tay phân loại các giấy tờ theo thư mục, ví dụ như thư mục thuế cho năm 2009 gồm các file biểu mẫu và biên lai thuế. Việc này sẽ giúp các giấy tờ được sắp xếp gọn gàng và dễ dàng tìm thấy khi cần.

Kế đến, bạn cần sắp xếp các khoản về chi tiêu. Hãy xem lại sao kê ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và phân loại các khoản đã chi theo danh mục. Có một số ứng dụng giúp bạn theo dõi chi tiêu theo các khoản mục riêng, ví dụ như sổ thu chi Misa, Money Lover, HomeBudget…  Bạn nên xác định xem liệu bạn đang chi tiêu vào những khoản cần thiết, hoặc liệu có khoản nào có thể cắt giảm bớt để có thể tiết kiệm hoặc trả nợ.

Bước 3: Dọn sạch túi xách/cặp sách mỗi ngày

Dọn sạch túi xách/cặp sách mỗi ngày

Thói quen dọn sạch túi xách/cặp sách mỗi sẽ rất hữu ích. Tuy chỉ tốn chút ít thời gian mỗi ngày sắp xếp, scan lại các hoá đơn, bỏ bớt những giấy tờ không cần thiết, thế nhưng việc này sẽ giúp bạn bớt đi gánh nặng để giấy tờ chồng chất, hoặc làm mất hay bỏ sót chúng. Bạn cũng nên làm điều tương tự đối với email mỗi ngày. Bỏ bớt thư rác, gom các email hoá đơn mà bạn cần phải trả vào một thư mục dễ nhớ. Hãy phân loại tất cả các file cần thiết để khi cần, bạn có thể tìm thấy chúng.

Bước 4: Xác định đâu là điều thực sự quý giá

Xác định đâu là điều thực sự quý giá

Hãy dành thời gian để xem xét đâu là điều thực sự quan trọng đối với bạn và gia đình bạn. Đây chính là những mục đích sống của bạn. Mỗi quyết định về tài chính, dù là chi tiêu hay dành dụm, đầu tư đều nên hướng đến việc củng cố những thứ quan trọng đối với gia đình bạn, và đem đến niềm vui cho bản thân bạn. Đừng quên ghi chép lại mục tiêu của mình, thường xuyên xem lại và theo dõi tiến trình.

Bước 5: Biết rõ tài sản mình đang được phân bổ ở đâu

Biết rõ tài sản mình đang được phân bổ ở đâu

Cũng tương tự như khi việc dọn dẹp nhà cửa, bạn đều biết vị trí của mọi đồ vật trong nhà. Các khoản đầu tư cũng như vậy, bạn cần lên kế hoạch sắp xếp, phân bổ chúng hợp lý. Liệu bạn có đang quá mạo hiểm? Có phải bạn đang đảm nhiệm quá nhiều việc? Liệu thời gian phân bổ cho các khoản đầu tư thực sự hiệu quả?

Bên cạnh đó, hãy xem lại hoạch định tài sản của mình. Hãy kiểm tra liệu bạn đã có đầy đủ các giấy tờ như di chúc, uỷ thác, giấy uỷ quyền dài hạn. Đâu là lần cuối bạn xem xét lại các loại giấy tờ này? Việc xem xét hoạch định tài sản thường xuyên sẽ bảo đảm tài sản của bạn được trao cho đúng người kế thừa đã được chỉ định, điều này đặc biệt quan trọng khi luật lệ có sự thay đổi.

5 bước dọn dẹp sắp xếp sổ sách cá nhân trên đây đều rất dễ thực hiện và rất cần thiết cho bất kỳ ai trong cuộc sống, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay ngành nghề. Thực hiện ngay để thấy sự khác biệt khi biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh và hiệu quả là thế nào nhé!

0 / 5. 0