5 quan niệm sai lầm phổ biến về vay tiền không thế chấp

1108

Vay không thế chấp là hình thức vay vốn không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên vẫn có nhiều lầm tưởng về nó. Vậy những quan niệm sai lầm về vay tiền không thế chấp là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.  

1. Chỉ có người giàu mới được vay tiền không thế chấp

Đây là quan niệm của không ít người hiện nay. Những người này nghĩ rằng chỉ những người có nhiều tiền mới được vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Họ cũng nghĩ rằng các tổ chức tín dụng sẽ ưu tiên hồ sơ của người có nhiều tài sản hơn. Điều này trên thực tế không sai. Tuy nhiên nó chỉ đúng với hình thức vay thế chấp. Nghĩa là bạn càng có nhiều tài sản chứng minh (nhà cửa, xe cộ…), cơ hội vay tiền thành công của bạn càng cao. Còn đối với hình thức vay không thế chấp, chỉ cần bạn nộp bảng lương cho tổ chức tín dụng để chứng minh khả năng trả nợ của mình là được. 

Ngoài vay tiền không thế chấp qua lương, bạn cũng có thể vay qua thẻ tín dụng hay bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy yếu tố quyết định bạn có vay tiền không thế chấp được hay không liên quan đến giàu nghèo. Đó chỉ là vấn đề bạn cung cấp các hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng và đầy đủ tới đâu mà thôi.

quan niệm sai lầm phổ biến về vay tiền không thế chấp
Vấn đề giàu nghèo thực sự không liên quan đến việc bạn có vay được khoản vay không thế chấp hay không.

2. Thành kiến với tổ chức tín dụng

Phần lớn người đi vay không thế chấp đều có thành kiến không tốt đối với các tổ chức tín dụng. Suy nghĩ này xuất phát từ thực tế rằng nhân viên của những tổ chức này liên tục gọi cho khách hàng để giám sát việc thanh toán cũng như nhắc nợ. Việc này sẽ làm bạn cảm thấy phiền phức và bực mình.

Tuy nhiên suy cho cùng, công việc này cũng nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi chính đáng của các tổ chức tín dụng. Hơn nữa, việc nhắc nợ còn giúp bạn trả nợ đúng hạn, tránh trường hợp phải nộp phí phạt hay tăng lãi suất khoản vay do trễ hạn. Bạn chỉ cần thanh toán đúng hạn thì sẽ không còn bị làm phiền bởi những cuộc gọi nhắc nhở này nữa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để xua tan thành kiến với những tổ chức tín dụng mà bạn vay tiền.

3. Nợ xấu sẽ không được vay vốn

Cũng giống như quan niệm đầu tiên, điều này đúng nhưng chưa đầy đủ. Tùy thuộc vào mức độ của nợ xấu mà bạn có thể được vay không thế chấp hay không. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu rơi vào nợ xấu nhóm 1 hoặc 2 thì bạn vẫn có cơ hội vay không thế chấp. Trong trường hợp bạn thuộc nhóm nợ xấu 3, 4 hoặc 5 thì bạn VẪN CÓ THỂ vay được. Tuy nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn về thủ tục. Đồng thời bạn cũng sẽ phải chịu lãi suất cao hơn. Lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là hãy giữ lịch sử tín dụng của bạn thật sạch. Nghĩa là bạn hãy luôn trả nợ đúng hạn để tránh phát sinh nợ xấu. 

Có thể bạn quan tâm:

4. Chọn tổ chức tín dụng cho vay tiền không thế chấp lãi suất thấp nhất

quan niệm sai lầm phổ biến về vay tiền không thế chấp
Chọn tổ chức tín dụng cho vay không thế chấp lãi suất thấp nhất.

Lãi suất đúng là một trong những yếu tố quan trọng khi vay không thế chấp. Thế nhưng mức lãi suất không phải lúc nào cũng là cơ sở vững chắc để chọn tổ chức tín dụng để vay. Vì có rất nhiều loại lãi suất cho vay khác nhau. Tùy theo hình thức vay mà cách tính lãi suất cũng sẽ khác nhau. Việc chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Chúng bao gồm giá trị của khoản vay và khả năng tài chính của bạn. Bên cạnh lãi suất, tổ chức tín dụng còn có nhiều phí khác nhau. Ví dụ như phí trả nợ trễ, phí tất toán…

Nếu chỉ nhìn vào mức lãi suất hấp dẫn mà bỏ qua những khoản phí này, bạn sẽ chịu nhiều thiệt thòi về sau. Vì thế, đừng chỉ chọn tổ chức tín dụng có lãi suất thấp nhất để vay không thế chấp.

5. Bạn chỉ có thể nhận được một khoản vay không thế chấp

Điều này không phụ thuộc vào tổ chức tín dụng mà bạn vay. Nó phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu có điểm tín dụng tốt và lịch sử tín dụng sạch nghĩa là bạn có khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Từ đó bạn hoàn toàn có thể vay nhiều khoản tại một tổ chức tín dụng hoặc tại nhiều tổ chức khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần cung cấp thông tin đúng sự thật. Đừng cố tình che giấu tình trạng tài chính của bạn. Không khó để các tổ chức tín dụng xác minh những thông tin này. Việc cung cấp thông tin sai lệch chỉ tạo ra bất lợi cho bạn mà thôi. 

Đọc thêm bài viết liên quan: Các yếu tố “Vàng” nhận diện một đơn vị vay tiêu dùng uy tín tại Việt Nam

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu 5 quan niệm sai lầm phổ biến về vay tiền không thế chấp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn đúng đắn hơn về hình thức cho vay này và luôn thực hiện đúng nếu có nhu cầu vay tiền. 

0 / 5. 0