6 cách xác định khi nào bạn cần và nên đi vay?

820
Cropped Khi Nao Vay Tieu Dung.png

Bạn thường xuyên phải đi vay mượn tiền để chi trả cho các khoản chi phí thường ngày, thỏa mãn nhu cầu mua sắm của bản thân. Để khắc phục tình trạng vay tiền “vô tội vạ”, bạn cần phải xác định được trong trường hợp nào bạn cần và nên đi vay? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời của mình qua bài viết dưới đây.

1. Khi bạn có thể dễ dàng thanh toán khoản nợ

Nhiều người quá túng quẫn về tiền bạc nên chấp nhận vay tiền với mức lãi suất cao. Họ không hề tính toán, cân nhắc xem mình có khả năng chi trả hay không. Điều này khiến họ rơi vào tình cảnh nợ chồng lên nợ, lãi chồng lên lãi. Họ thậm chí không biết đến bao giờ mới trả nợ được. Chính vì vậy, trước khi có ý định đi vay tiền, bạn cần tính toán thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Đồng thời, bạn cần lên ngân sách chi tiêu hàng tháng, đừng quên bao gồm cả khoản nợ của mình. Nếu bạn thấy khoản nợ không khả thì đừng vội vay tiền. 

cách xác định khi nào bạn cần và nên đi vay?
Cân nhắc thật kỹ trước khi vay.

Bên cạnh đó, bạn cũng thử nâng cao thu nhập của mình bằng cách làm thêm như: bán hàng online, part-time, nhân viên thời vụ,… Khi bạn đã đảm bảo cho mình được một nguồn thu nhập ổn định, bạn cũng sẽ yên tâm hơn với các khoản nợ. Tuyệt đối không được có ý nghĩ cứ vay tiền trước, còn nợ và lời lãi tính sau. 

2. Khi khoản vay được dùng cho việc thực sự cần thiết

Nếu như bạn đi vay tiền chỉ để trả cho nhu cầu tiêu dùng cá nhân thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ nợ nần chồng chất. Nặng nề hơn có thể là phá sản. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nhu cầu của mình là cần thiết, mục đích chính đáng thì bạn có thể cân nhắc đi vay. Chẳng hạn: bạn muốn mua một chiếc xe để thuận tiện cho việc đi làm nhưng bạn chưa đủ tiềm lực tài chính. Thay vì chờ đợi thời gian tích góp đủ số tiền, việc đi vay tiền sẽ là một gợi ý hay ngay lúc này.

3. Khi bạn có điểm tín dụng tốt

cách xác định khi nào bạn cần và nên đi vay?

Hiện nay, các tổ chức tài chính thường xem xét điểm tín dụng để xem xét cá nhân đó có đủ điều kiện vay tiền hay không. Thực sự, bạn chỉ nên đi vay khi mình đang có điểm tín dụng tốt. Bởi khi điểm tín dụng tốt, bạn sẽ có cơ hội được vay tiền với lãi suất thấp hơn. Điều này cũng cho thấy bạn đang quản lý các khoản nợ của mình có tốt hay không.

Có thể bạn quan tâm:

4. Khi lãi vay thấp hơn lợi nhuận thu về

Khi bạn đang quyết định đầu tư vào một dự án hay một lĩnh vực nào đó mà bạn đang cần đi vay tiền. Trước hết, bạn cần phải dự đoán xem mức lợi nhuận mà bạn thu về có cao hơn mức lãi suất mà bạn vay hay không. Nếu không khả thi hãy tìm đến phương thức giải quyết tài chính khác tốt hơn.

5. Bạn có khả năng hoàn trả nợ sớm

cách xác định khi nào bạn cần và nên đi vay?
Bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty tài chính, ngân hàng không có chính sách phạt, đền bù nếu toán trước hạn. 

Trong trường hợp nếu bạn biết chắc mình sẽ nhận được một khoản tiền lớn nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì bạn cần phải bỏ ra một khoản tiền kha khá. Lúc này, bạn có thể cân nhắc đến việc đi vay, sau đó sẽ hoàn trả lại bằng số tiền mà bạn nhận được.

6. Khi bạn đáp ứng đủ điều kiện cho các khoản vay đặc biệt

Các tổ chức tín dùng thường áp dụng các khoản vay đặc biệt cho các đối tượng như người làm trong ngành Y tế (y tá, bác sĩ) với thâm niên công tác ổn định từ trên 1 năm, hoặc làm trong ngành giáo dục (giáo viên,..) với kinh nghiệm làm việc trên 1 năm từ các trường công lập/tư thục. Những khoản vay cho đối tượng đặc biệt này sẽ được hưởng lãi suất rất ưu đãi. Nếu bạn có thể đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì bạn nên cân nhắc đi vay và đừng quên sử dụng số tiền đó sao cho hợp lý và hoàn trả đúng hạn.

Việc đi vay là một vấn đề mà bạn không thể tránh khỏi khi bạn gặp phải khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, khi bạn nắm rõ cho mình các trường hợp trên để biết rằng mình cần và nên vay vào lúc nào là hợp lý. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng vay nợ quá nhiều.

0 / 5. 0