6 thói quen sử dụng tiền định hình thành công tài chính

887
Tiet Kiem

Một bản kế hoạch tài chính hay tạo ra một thói quen sử dụng tiền hiệu quả sẽ quyết định đến toàn bộ ngân sách của bạn. Nếu bạn thật sự muốn sử dụng tiền định hình thành công tài chính thì bạn cần phải giữ cho mình những thói quen tích cực dưới đây.

1. Tập thói quen sử dụng tiền hiệu quả, tiết kiệm 

Đa số các bạn trẻ thường có một suy nghĩ rất tiêu cực cho rằng với số tiền ít ỏi như hiện tại thì chưa phải là lúc để tiết kiệm tiền. Vậy bạn có biết rằng nếu cứ duy trì thói quen chi tiêu đó thì bạn chẳng thể nào có thể thành công trong việc cải thiện ngân sách của mình đâu. Cách sử dụng tiền hiệu quả cho bạn đó là hàng tháng hãy trích ra một số tiền nhỏ để tiết kiệm. Số tiền còn lại thì bạn sẽ cân nhắc để chi tiêu cho hợp lý.

Thói quen sử dụng tiền hiệu quả - định hình thành công tài chính
Nên thay đổi cách nghĩ về việc tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Có thể bạn quan tâm:

2. Duy trì lối sống bền vững

Tiết kiệm cũng không hẳn bạn phải “kẹt xỉ” hay để bạn thân phải sống thiếu thốn. Bởi cuối cùng có khả năng bạn sẽ bội chi ngân quỹ. Do vậy, bạn hãy duy trì một lối sống cân bằng, bền vững. Có thể kể đến như mua những thứ thật sự cần thiết và hạn chế tiêu pha vào những điều không quan trọng. Đây được xem là cách sử dụng tiền định hình thành công tài chính cho tương lai rất hữu ích đấy.

3. Nắm rõ các khoản thu chi cá nhân

Đôi lúc bạn tự thắc mắc rằng tại sao bạn đã cố gắng tiết kiệm hết mức rồi nhưng số tiền tiết kiệm lại chẳng “thấm vào đâu”. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn đã không quản lý tốt nguồn tài chính của mình. Khi bạn nắm rõ các khoản thu chi của gia đình mình rồi thì bạn sẽ biết cách dừng lại các cuộc mua sắm quá mức.

Thói quen sử dụng tiền hiệu quả - định hình thành công tài chính
Xem xét và nắm rõ các khoảng chi tiêu của gia đình.

4. Không nên để quá nhiều tiền mặt trong túi

Chúng ta thường có thói quen để nhiều tiền mặt trong túi mà việc làm này lại không khoa học một chút nào. Để quá nhiều tiền trong ví sẽ kích thích khả năng mua sắm của bạn nhiều hơn. Cho đến khi bạn kịp nhận ra mình đã tiêu lạm số tiền thì đã quá muộn rồi. Cách sử dụng tiền hiệu quả là để một số tiền nhỏ lẻ trong túi đủ để mua: thức ăn hàng ngày, xăng xe,… 

Thay vào đó, hãy để tiền trong thẻ, nó vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp bạn hạn chế việc tiêu tiền vào những thứ linh tinh.

5. Dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách

Đọc sách là cách sử dụng tiền hiệu quả, nghe thật kỳ lạ phải không? Bạn có biết rằng những người giàu thường là những người đọc rất nhiều sách. Dường như trong nhà của họ gần như có một thư viện đủ các loại sách. Điều đó cũng đủ cho bạn thấy rằng mình cần phải làm gì rồi chứ. Ngoài lên mạng tìm kiếm, học hỏi qua bạn bè thì cũng đừng quên trang bị thêm cho mình những cuốn sách về cách sử dụng tiền hợp lý nhé!

Tham khảo thêm: Xu hướng thanh toán trực tuyến giúp quản lý tài chính hiệu quả

6. Tăng thêm khoản thu nhập

Để việc sử dụng tiền định hình thành công tài chính thì bạn cũng cần phải nâng cao khoản thu nhập của mình. Khi thu nhập của bạn tăng lên cũng đồng nghĩa với mức sống của bạn cũng sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cách giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả. Ngoài việc tăng lương, bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập của mình bằng cách làm thêm một công việc thứ hai. Hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để làm một công việc bán thời gian yêu thích. Điều này vừa giúp bạn thỏa mãn những đam mê, vừa giúp bạn tăng thêm khoản thu nhập cho mình. 

Thói quen sử dụng tiền hiệu quả - định hình thành công tài chính
Đầu tư để tăng thêm thu nhập

Hoặc bạn cũng có thể đầu tư chẳng hạn? Có thể thấy đầu tư là một cách kiếm tiền khôn ngoan và hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Đừng nghĩ rằng chỉ khi nào có thật nhiều tiền rồi mới lo đi đầu tư. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư, căn cứ vào số tiền hiện có bạn sẽ lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số thói quen sử dụng tiền định hình thành công tài chính mà bạn cần phải ghi nhận và tiếp thu cho bản thân. Hy vọng với những cách trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng tiền hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0