Cách nhận thức giá trị đồng tiền để không tiêu xài hoang phí

1949
Nhan Biet Gia Tri Dong Tien

Làm thế nào hình thành nhận thức về giá trị đồng tiền nhằm hạn chế tiêu xài hoang phí, chi tiêu có kế hoạch cũng như tiết kiệm cho cuộc sống tương lai? Tìm hiểu ngay với Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

1. Kiểm soát chi tiêu theo cách thủ công để tự nhận thức về giá trị đồng tiền

Thay vì lệ thuộc vào bản kê sao ngân hàng mỗi tháng, hãy kiểm soát chi tiêu của bạn theo phương thức thủ công. Điều này đồng nghĩa với việc liệt kê trên giấy mỗi khi giao dịch được thực hiện. 

Cách nhận thức giá trị đồng tiền để không tiêu xài hoang phí
Ghi chép giao dịch theo phương thức thủ công giúp bạn ý thức hơn về tài chính cá nhân.

Ý thức sẽ xuất hiện khi bạn nhận ra ngân sách đang được tiêu vào đâu, nhiều hay ít. Bằng cách tạo ra thói quen kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ nhận thức giá trị đồng tiền và trở nên tỉnh táo hơn trong quyết định mua sắm và hiểu được tài chính cá nhân của mình đang ở mức độ nào. 

2. Đừng vội mua chỉ vì quảng cáo giảm giá

Với thời đại công nghệ số kéo các phương thức mua sắm online và các sản phẩm như ví điện thử, bạn chỉ cần một click chuột để mua hàng mà không cần đắng đo suy nghĩ về nhu cầu thật sự cho món hàng. Để tránh trở thành một con nghiệm mua sắm, click nhanh hơn nghĩ, hãy đặt cho mình một thời gian chờ đợi nếu bạn đang muốn mua một món hàng có giá trị cao so với thu nhập của bạn.

Bạn có thực sự cần món hàng hay dịch vụ này? Nếu không thể trả lời ngay, hãy chờ 24 tiếng hoặc lâu hơn rồi quyết định. Nếu sau khoảng thời gian này mà bạn vẫn không thể ngừng suy nghĩ về món hàng ấy, bạn có thể tự tin rinh sản phẩm về nhà. Tất nhiên món hàng giá càng cao thì yêu cầu thời gian suy nghĩ để biết chắc chắn sẽ lâu hơn. 

3. Nhận ra sự đánh đổi đi kèm 

Cách nhận thức giá trị đồng tiền để không tiêu xài hoang phí
Giá trị đồng tiền được tính như thế nào?

Tất nhiên là việc tiêu tiền sẽ cực kì dễ dàng nếu bạn không nghĩ đến những đánh đổi đi kèm với sự chi tiêu này. Lấy ví dụ bạn quyết định tiêu 2 triệu cho một bữa ăn uống tại nhà hàng cùng hội bạn, không quá tệ. Nhưng cùng một khoảng tiền này, bạn cùng có thể dành ra để giải quyết nợ, đầu tư vào quỹ nghỉ hưu, hoặc để dành cho chuyến du lịch đến một đất nước mới.

Lập danh sách các ước mơ lớn và nhỏ mà bạn muốn đạt được, và đối chiếu với số tiền bạn sử dụng hằng tháng. Nếu hai danh sách này phản ánh sự khác biệt quá lớn thì tạm biệt các giấc mơ, nếu bạn tiếp tục mức chi tiêu hiện tại, khó có thể đạt được những mục tiêu hay trải nghiệm mà bạn muốn. Ví dụ như du lịch khám phá là đam mê của bạn, nhưng việc đi ăn uống và kết nối với đồng nghiệp sau giờ làm lại chiếm một phần lớn trong chi tiêu. 

Có thể bạn đang quan tâm: Xu hướng thanh toán trực tuyến giúp quản lý tài chính hiệu quả

4. Ghi nhận những thứ bạn đang có 

Nếu bạn có thói quen chi mua sắm không đắn đo, nên dành một buổi trưa để ghi lại những thứ bạn đang sở hữu. 

Mua quần áo mới là sở thích của bạn? Hãy lục lại tủ quần áo, bạn sẽ ngạc nhiên với số lượng quần áo hiếm khi được mặc hoặc thậm chí rơi vào quên lãng. Thích đọc sách? Hãy kiểm tra lại các kệ tủ và liệt kê các đầu sách bạn chưa có thời gian đọc. Nếu bạn là gamer, hãy kiểm tra ổ cứng ngay ngăn tủ để xem lại những game bạn đã bỏ quên nhiều năm. 

Cách nhận thức giá trị đồng tiền để không tiêu xài hoang phí
Giảm các thói quen mua sắm bộc phát.

Việc ghi nhận và nhắc lại những thứ bạn có sẵn sẽ giúp kiểm soát sự háo hức mua thêm sản phầm mới, và thực ra đây chính là bản chất của việc nhận ra giá trị đồng tiền. Bạn nhận thức được không chỉ hành động phung phí, mà còn cả động lực thúc đẩy dẫn đến các quyết đinh này và loại bỏ chúng ngay từ gốc. 

Phát triển nhận thức trong những hành vi hoạt động hằng ngày càng có tác dụng rõ ràng hơn nếu được áp dụng vào quản lí tiền bạc. Giá trị đồng tiền, hay nhận thức rõ về tiền bạc sẽ giúp bạn giảm nỗi lo ngại, tập trung vào cách thực hiện, và đi đến tiết kiệm nhiều tiền cho bản thân. 

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0