Các cấp độ của nhà đầu tư tài chính tài giỏi bạn cần biết

1937

Cấp độ của nhà đầu tư tài chính thứ 1: Những người không có gì để đầu tư

Những người này không có tiền để đầu tư. Có thể do họ tiêu hết mọi thứ kiếm được, hoặc là họ chi nhiều hơn nguồn thu. Có nhiều người giàu rơi vào cấp bậc này vì họ tiêu xài quá mức họ kiếm được.

Thật không may là 50% những người đang đi làm đều đang rơi vào cấp độ này.

Bài viết khác: Cách trả góp online qua thẻ tín dụng khi mua điện thoại

Cấp độ của nhà đầu tư tài chính thứ 2: Người đi vay

Những người này thường giải quyết vấn đề tiền bạc bằng cách đi vay mượn.

Họ dùng số tiền vay mượn được để đi đầu tư. Họ có thể có vài tài sản, trông có vẻ giàu có, nhưng thực tế mức nợ của họ lại quá nhiều. Hầu như họ không ý thức gì về tiền bạc và thói quen tiêu tiền của mình.

Họ có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng họ không cách xa mấy sự phá sản nếu không may có 1 biến cố xảy ra. Nếu những người đầu tư kiểu này không dám tự thay đổi mình, tương lai tài chính của họ sẽ rất ảm đạm.

 

Cấp độ của nhà đầu tư tài chính thứ 3: Người tiết kiệm

Những người này thường tiết kiệm một khoản tiền đều đặn nhưng để tiêu dùng hơn là để đầu tư. Họ rất trung thành vào việc trả tiền mặt.

Cấp độ của nhà đầu tư tài chính này thường không quen thuộc với các khái niệm tín dụng hay vay mượn. Họ bỏ tiền vào những công cụ rủi ro thấp và lãi suất thấp như khoản tiết kiệm, tài khoản định kỳ. Họ thích sự an toàn của tiền trong ngân hàng. 

Tuy vậy, nếu bạn không chịu học cách đầu tư và thường xuyên âu lo về các rủi ro tài chính thì tiết kiệm là một chọn lựa tốt hơn đầu tư.

 

Cấp độ đầu tư tài chính thứ 4: Những người đầu tư tài chính thông minh

Nhóm cấp độ của nhà đầu tư tài chính này có ý thức rõ về nhu cầu đầu tư.

cấp độ của nhà đầu tư tài chính

Nhìn chung, họ là những người thông minh có nền học vấn vững vàng. Tuy nhiên, họ thiếu kiến thức về đầu tư tài chính hoặc không có chuyên môn sâu sắc về lĩnh vực đầu tư. Ở cấp bậc này có 3 hạng đầu tư khác nhau:

  • Nhóm không muốn bị làm phiền: Những người này tự thuyết phục mình là họ không hiểu gì về tiền bạc và sẽ không bao giờ muốn hiểu. Họ chỉ biết bỏ tiền vào kế hoạch hưu trí hoặc giao hết cho một chuyên viên kế hoạch tài chính luôn khuyên họ nên đa dạng hoá các hạng mục đầu tư.
  • Những kẻ đa nghi: Những người này biết hết mọi lý do tại sao một khoản đầu tư sẽ bị thất bại. Họ có vẻ thông minh, lý luận chặt chẽ. Tuy nhiên, họ lại nhảy vào thị trường khá trễ khi có sự biến động lớn, chờ đợi đám đông hay có chứng cứ rõ ràng về quyết định đầu tư của họ là đúng, mua ở giá cao và bán giá thấp. 
  • Những người cờ bạc: Trong khi những kẻ “đa nghi” quá cẩn thận, nhóm nhà đầu tư tài chính loại này lại khá cẩu thả. Họ nhìn vào bất cứ kênh đầu tư nào đều giống như cách họ nhìn vào sòng bạc ở Las Vegas. Nhóm này không có một quy tắc đầu tư nào cả. Thay vì cần phải có sự cần mẫn dài hạn để học hỏi và hiểu biết, họ chỉ quan tâm đến những “mánh khoé” trong đầu tư.

 

Cấp độ thứ 5: Những người đầu tư tài chính dài hơi

Những người này ý thức rõ về sự cần thiết đầu tư, họ rất chủ động trong quyết định đầu tư. Họ có thường hướng về đầu tư dài hạn được vạch sẵn để có thể giúp họ đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Đây là cấp độ của nhà đầu tư tài chính mà bạn cần hướng đến. Điều đó có nghĩa là bạn hãy vạch ra một kế hoạch, kiểm soát những thói quen tiêu xài của mình, giảm mức nợ xuống đến mức tối thiểu.Bậc đầu tư này đòi hỏi sự kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian.

Nếu bạn biết đầu tư sớm và đều đặn, bạn có thể trở nên giàu có. Nếu bạn bắt đầu trễ, chẳng hạn ở tuổi 45, kiểu đầu tư bậc này sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn.

 

Cấp độ nhà đầu tư tài chính thứ 6: Chuyên nghiệp

Ở cấp độ đầu tư tài chính này, họ biết cách bắt tiền bạc làm việc cho mình. Họ tập trung chứ không đa dạng hóa. Họ có một kỷ lục dài về các khoản đầu tư thành công của mình, và họ có đủ trận thua để có thể tìm thấy các bài học đáng giá rút ra từ sai lầm đó.

cấp độ của nhà đầu tư tài chính

Những nhà đầu tư này được gọi là chuyên nghiệp là bởi vì họ có dư tiền. Ngoài ra còn có một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp mà họ tự tay lựa chọn và một kỷ lục chứng minh những thành công của họ. Họ có thể lắp ráp các khoản đầu tư khác thành một mối đầu tư lớn.

Bài viết khác: Cách huy động vốn kinh doanh đơn giản, hiệu quả4 Nguyên tắc đầu tư thành công học từ các tỷ phú thế giới

Cấp độ đầu tư tài chính thứ 7: Những nhà đầu tư tài chính thực sự

Rất ít người trên thế giới đạt được trình độ đầu tư tuyệt vời này.

Những người này có thể vừa tạo ra một công việc kinh doanh lại vừa tạo ra cơ hội đầu tư cùng lúc. Mục đích của nhà đầu tư thực sự là tạo ra nhiều tiền hơn bằng cách tổng hợp hài hoà nguồn vốn, tài năng và thời gian của những người khác.

Những người này sẽ đi đến nơi mà hầu hết mọi người đều tránh né. Họ biến nỗi sợ thành kiến thức mới, tài sản mới. Trò chơi trong cuộc đời của họ chính là trò chơi tiền tạo ra tiền. Cho dù có thắng hay thua, họ đều nói “Tôi yêu thích trò chơi này”. Và đó chính là những gì tạo nên một nhà đầu tư thực sự.

 

1 / 5. 2