Hiểm họa của việc vay tiền nhanh “vô tội vạ” qua app

1399
Eaf534d6 B6a3 4d66 B72a 24bf278c195d

Vay tiền nhanh qua ứng dụng điện thoại (app) là hình thức mới nở rộ thời gian gần đây. Nó đang tồn tại không ít những rủi ro nguy hiểm cho người đi vay. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Thủ tục vay tiền đơn giản nhưng tiềm ẩn rủi ro cao

Vay tiền qua app là một mô hình vay tiền kiểu mới tại Việt Nam. Hình thức hoạt động của nó tương tự như cho vay ngang hàng (P2P). Người cần vay tiền chỉ cần tải ứng dụng từ Google Play hoặc Appstore về điện thoại thông minh. Tiếp đó đến bước tạo tài khoản theo hướng dẫn. Cuối cùng để hoàn tất hồ sơ, người vay tiền chỉ cần chụp 2 mặt của CMND (hoặc giấy phép lái xe) và sổ hộ khẩu. Ngoài ra còn cần cung cấp 1 tài khoản ngân hàng bất kỳ. Như vậy hồ sơ vay tiền qua app đã hoàn thành một cách đơn giản.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn có thể vay được số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Sở dĩ số tiền vay lớn là vì bạn đã cung cấp thông tin số hộ khẩu và các thông tin cá nhân. Coi như những người cho vay đã “nắm đằng cán”. Trong vòng 24h, nhân viên của dịch vụ vay tiền qua app sẽ mang hồ sơ đã in đến tận nhà. Thủ tục ký hợp đồng cho vay sẽ được tiến hành. Sau đó số tiền bạn vay sẽ được giải ngân vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã cung cấp. Tất cả lịch trả nợ, số tiền phải trả hằng tháng sẽ được thông báo trên điện thoại của người vay qua app.

cho vay qua app
Hợp đồng cho vay qua app thường được thực hiện đơn giản.

Mập mờ lãi suất để “đánh lận con đen”

Các quảng cáo về dịch vụ vay tiền nhanh qua app đều nhấn mạnh rằng đây là dịch vụ cho vay mở. Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay. Ngoài ra không cần bất cứ tài sản thế chấp nào được yêu cầu. Lãi suất phổ biến của cho vay qua app tại Việt Nam dao động quanh mức 16%/ năm.

Tuy nhiên đây chỉ là chiêu trò bẫy người vay tiền của hình thức này. Một người dân ở TP.HCM cho biết đã vay qua một app số tiền 10 triệu đồng. Khi xem trên app, mức lãi suất là 16%/năm nên anh yên tâm vay. Tuy nhiên mọi rắc rối bắt đầu khi tiến hành làm hợp đồng. Sau khi đọc lại hợp đồng, anh mới nhận ra rằng nó đã được cộng thêm nhiều loại phí khác. Ví vậy tính ra lãi suất anh đi vay tiền qua app đã lên đến hơn 20%/tháng. Tức là hơn 240%năm. Mức lãi suất này chẳng khác nào tín dụng đen.

Những rắc rối khác đi kèm khi vay tiền nhanh qua app

Những trường hợp vay tiền qua app nếu trả tiền chậm thì số tiền phạt phạt sẽ rất cao. Nhiều người vì sợ nên đã phải tiếp tục vay những nơi khác để đắp vào khoản này. Từ đó nợ mới chồng lên nợ cũ. Gánh nặng trả nợ nay lại càng nặng hơn. Những người đi vay tiền qua app do thiếu hiểu biết và cần tiền gấp nên đã rơi vào những tình huống rất oái oăm. Hầu hết họ đều sập bẫy của tín dụng đen núp bóng cho vay qua app. Những đối tượng cho vay sẵn sàng dùng các biện pháp bạo lực và đe dọa tinh thần để đòi được tiền. Ví dụ như bắt giữ người trái phép, siết nợ, thậm chí là đánh đập người vay.

Tin Dung Den
Nếu không trả nợ đúng hạn, người vay tiền dễ gặp phải nguy hiểm.

Các công ty tài chính cho vay qua app cũng dùng những lời lẽ rất ngon ngọt để thuyết phục người vay về mức lãi suất cao ngất ngưỡng này. Họ lấy lý do người đi vay lần đầu nên chỉ vay được 1 tháng. Còn phí trong hợp đồng vẫn là 16%/năm nhưng phải thêm các loại phí khác nên mới cao như vậy.

Nhiều website và app cho vay khi được hỏi về vấn đề pháp lý đều khẳng định mình hoạt động độc lập. Những công ty dạng này cũng thường không xuất trình được giấy phép hoạt động khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra.

Người dân cần cảnh giác để phòng ngừa hiểm họa từ hình thức vay tiền qua app

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết hiện nay nước ta vẫn chưa có hành lang pháp lý cho hình thức vay tiền qua app hoạt động. Do đó, về cơ bản người đi vay tiền thông qua app không khác gì đang tham gia tín dụng đen. Mức lãi suất cuối cùng của hình thức cho vay này cao một cách phi thực tế. Lý do hình thức này nở rộ vì nó đánh vào nhu cầu cần tiền gấp của người dân. Vì vậy họ chấp nhận mức lãi suất “cắt cổ” để vay được tiền.

Hiện nay tại Việt Nam khoảng 80% người vay tiền chưa tiếp cận được các phương thức vay tiền chính thống. Ví dụ như các ngân hàng và công ty tài chính uy tín. Điều này kéo theo hệ lụy là sự bùng nổ của vay tiền qua app. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không nên tham gia hình thức vay tiền trên. Nhiều trường hợp vay 1 mà phải trả đến 4 – 5. Các cơ quan chức năng cũng sẽ sớm bổ sung những quy định pháp luật chặt chẽ hơn để quản lý hình thức vay tiền qua app.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn trang bị thêm kiến thức để phòng tránh những hiểm họa từ việc vay tiền nhanh qua app.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0