Vay tiền qua ứng dụng điện thoại: Hình thức vay mới cần cẩn trọng

1180
Vay Tien Qua Ung Dung

Thời gian gần đây, mô hình vay tiền qua ứng dụng điện thoại (app) đang ngày càng nở rộ. Vậy hình thức này liệu có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

Những lời quảng cáo hấp dẫn cùng thủ tục đơn giản đã khiến nhiều người “rơi vào bẫy” vay tiền nhanh qua app

Chỉ cần gõ vào trang tìm kiếm của Google những từ khóa như “vay tiền online”, “vay tiền nhanh”, bạn sẽ thấy hàng loạt ứng dụng hiện ra. Những ứng dụng này có chức năng cho vay các khoản tiêu dùng ngắn hạn. Số tiền vay dao động từ 1 – 10 triệu đồng. Kỳ hạn vay từ 10, 14, 20 hoặc 30 ngày.

vay tiền qua app
Những ứng dụng vay tiền trực tuyến xuất hiện ngày càng nhiều

Nếu có nhu cầu vay tiền qua app, bạn chỉ cần tải ứng dụng về smartphone. Sau một vài bước đăng ký thông tin cá nhân và thêm tài khoản ngân hàng, bạn đã có thể gửi yêu cầu vay của mình. Chỉ mất vài giờ, số tiền bạn cần sẽ được gửi vào tài khoản của bạn.

Loại app này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những người đang cần tiền gấp và thích sự nhanh gọn. Trong khi đó lãi suất cho vay của những dịch vụ này rất cao. Hiện tại nước ta chưa có hành lang pháp lý đầy đủ đối với mô hình vay tiền qua app. Vì vậy nó đang bành trướng như một thị trường “tín dụng đen” công khai.

vay tiền nhanh qua app
Với thủ tục đơn giản, bạn có thể nhận được khoản vay thông qua ứng dụng chỉ sau vài giờ.

Có một thực trạng đáng lo khác đang tồn tại của hình thức vay tiền qua app. Đó là rất nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến không hề có thông tin về công ty chủ quản. Thông tin của những ứng dụng này thường rất sơ sài và mơ hồ. Chúng thường được một số website (cũng mơ hồ) khác quảng cáo là ứng dụng vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản, không thế chấp… Những thông tin kiểu này khiến người dùng như lạc vào “mê hồn trận”, không thể biết được thật giả ra sao.

Rủi ro từ hình thức vay tiền qua app là rất lớn

Chị G. là một người đã từng sử dụng dịch vụ vay tiền qua app sống tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Chị cho biết sau khi tải ứng dụng Vaydong VN, chị được yêu cầu hoàn thành đầy đủ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình. Chị còn phải chụp hình khuôn mặt, hình CMND và sổ hộ khẩu, sau đó tải lên app. Chị đăng ký vay 5 triệu đồng. Kỳ hạn là 14 ngày. Sau đó chị được thông báo mình sẽ được giải ngân số tiền là 4 triệu đồng. Như vậy chị G. phải chịu một khoản “phí dịch vụ” 1 triệu đồng cho 14 ngày. Một vài tiếng sau, chị nhận được điện thoại của một người nhận là nhân viên tư vấn của Vaydong VN gọi để xác định khoản vay. Sau 14 ngày, chị phải trả đủ 5 triệu cho công ty này.

Chị G. không thể thanh toán khoản nợ đúng hạn. Nhân viên bên cho vay gọi điện thoại đòi. Sau đó họ đồng ý cho chị trả làm 4 lần. Chị đã trả theo đúng hẹn và còn thiếu lại 200.000 đồng.

Sau đó 1 tháng, Vaydong VN tiếp tục gọi điện thoại yêu cầu chị trả 2 triệu đồng. Nếu chị không đồng ý, họ sẽ liên lạc với người thân trong danh bạ của chị. Sở dĩ họ làm được điều này là vì chị G. đã chấp nhận cho ứng dụng truy cập vào danh bạ điện thoại khi cài đặt app. Vì sợ mang tiếng nên chị đành chấp nhận trả 2 triệu đồng theo yêu cầu của bên cho vay.

Cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định vay tiền qua app

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, hình thức vay tiền nhanh qua app xuất hiện cách đây khoảng 2 năm. Hiện nay đã phát hiện khoảng 40 công ty đang hoạt động theo mô hình này. Cũng theo vị đại diện này, hình thức cho vay trực tuyến là một biến thể của cho vay ngang hàng (P2P).

Ưu điểm nổi bật nhất của vay tiền qua app đó là thời gian phản hồi rất nhanh và thủ tục cực kỳ đơn giản. Thế nhưng ẩn đằng sau những tiện lợi ấy là những “cái bẫy” rất nguy hiểm. Ban đầu lãi suất cho vay được các ứng dụng giới thiệu là rất thấp. Nhưng sau khi thỏa thuận cho vay được ký kết thành công, người vay sẽ phải chịu nhiều khoản phí “từ trên trời rơi xuống”. Chính điều này làm cho lãi suất bị đẩy lên đến hàng trăm %/năm.

cho vay qua app
Lãi suất thực của những khoản cho vay qua app thường cao ngất ngưởng.

Hơn nữa, đây là hình thức cho vay không giấy tờ. Những trường hợp có hợp đồng thì cũng không có gì chắc chắn chúng là hợp pháp. Nhiều trường hợp người vay tiền qua app không thể trả nợ đúng hạn và phải đáo hạn. Khi đó người cho vay mặc nhiên đẩy lãi suất lên cao ngất ngưởng. Lúc này bên vay chỉ còn cách cố gắng xoay xở để trả nợ cho xong. Vì nếu không, những công ty này sẽ đòi nợ theo các cách “xã hội đen”. Ví dụ như đe dọa, siết tài sản hay hành hung người vay… Khi lâm vào hoàn cảnh này, người đi vay cũng không được luật pháp bảo vệ. Vì còn nhiều lỗ hổng trong việc quản lý hình thức cho vay còn mới mẻ này.

Rõ ràng là hình thức vay tiền qua app tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Vì vậy mỗi người cần tự trang bị cho mình kiến thức để phòng tránh chúng. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn làm được điều này. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0