Những mặt trái “đáng sợ” của việc vay nóng, vay nhanh trong ngày

1298
Mat Trai Vay Nong

Vay nóng, vay nhanh trong ngày không còn là cụm từ quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Dịch vụ này ra đời nhằm phục vụ cho những người cần tiền gấp để giải quyết nhu cầu cấp bách, không thể chờ đợi hoặc xoay sở trong ngày. Dù mang nhiều lợi ích như thủ tục đơn giản, thời gian nhận tiền nhanh, hình thức vay nóng vẫn tồn tại nhiều “mặt trái” nhất định, buộc người đi vay phải xem xét thật kỹ trước khi quyết định vay. Vậy, mặt trái của việc đi vay nóng, vay nhanh trong ngày là gì? Bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia vay nóng?

Vay nóng, vay nhanh trong ngày là gì?

Đúng như tên gọi, vay nóng, vay nhanh trong ngày là hình thức cho vay mang ưu thế vượt trội về thời gian nhận tiền. Thay vì phải chuẩn bị trước từ 1-2 tháng như vay thế chấp hoặc 1-2 ngày như vay tín chấp, bạn chỉ cần tối đa 24h hoặc thậm chí không tới 1h là có thể nhận được tiền “tươi”. Ngày nay, ngoài việc đến trực tiếp các địa chỉ cho vay, bạn có thể vay ngay trên mạng Internet, với hàng loạt các trang web cho vay trực tuyến cùng vô số lời quảng cáo, mời chào hấp dẫn.

Vay nóng, vay nhanh trong ngày là giải pháp “cứu cánh” cho trường hợp người đi vay không kịp xoay sở cho những tình huống khẩn cấp, như phẫu thuật, điều trị bệnh, trả nợ hoặc sinh viên cần nộp học phí gấp… Điều kiện và thủ tục để vay nóng, vay tiền nhanh cũng hết sức đơn giản, không yêu cầu thế chấp tài sản. Ngoài các giấy tờ quen thuộc như CMND/căn cước, sổ hộ khẩu/KT3, giấy chứng minh thu nhập,… một số nơi cho vay còn chấp nhận cả bằng lái, cà vẹt xe, thẻ ATM, thậm chí sẵn sàng xét duyệt cho người đi vay bị nợ xấu.

thủ tục vay nhanh trong ngày đơn giản.
Thủ tục vay nóng, vay nhanh trong ngày cực kỳ đơn giản.

Vay nhanh trong ngày: Lợi nhiều, nhưng lại bất cập hại

Dù mang nhiều lợi ích như thủ tục đơn giản, thời gian nhận tiền nhanh, việc vay nóng, vay nhanh cũng tồn tại những “mặt trái” nhất định, buộc người đi vay phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng dịch vụ này. Một số bất cập có thể kể đến như:

1. Lãi suất rất cao

Lãi suất cho vay thường đi liền với thủ tục và thời gian nhận tiền. Điều kiện, thủ tục vay càng đơn giản, thời gian giải ngân càng ngắn thì lãi suất càng cao, và ngược lại. Đối với vay nóng, việc sở hữu ưu thế rõ rệt về thời gian nhận tiền, không cần tài sản đảm bảo đi kèm với lãi suất rất cao, trung bình từ 20-25%/tháng, cá biệt một số nơi lên đến 30%/tháng. Mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp (7-10%/năm) hoặc tín chấp (18-35%/năm), thậm chí cao gấp 150% so với lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định (9%/năm).

2. Áp lực từ việc bị “đòi nợ”

Các dịch vụ vay nóng, vay nhanh trong ngày thường áp dụng “đa dạng” các biện pháp thu hồi nợ khi người đi vay không trả đúng hạn. Nhẹ thì gọi điện liên tục, nặng hơn thì đến tận nhà, nghiêm trọng hơn nữa là có thể đe dọa, sử dụng vũ lực để thúc ép người vay trả nợ. Việc bị “đòi nợ” liên tục với nhiều hình thức thúc ép khác nhau dần tạo nên những áp lực vô hình, buộc người đi vay bằng mọi cách phải trả nợ đầy đủ và đúng hạn. 

3. Rủi ro bị lừa từ bẫy “tín dụng đen”

Hiện nay, hoạt động vay nóng, vay nhanh trong ngày không chỉ gói gọn ở phạm vi tổ chức tín dụng và người đi vay, mà các cá nhân cũng có thể đứng ra cho vay nóng. Hoạt động cho vay nóng lãi suất cao từ các tổ chức, nhóm cá nhân hoặc cá nhân không được pháp luật cấp phép được gọi là “tín dụng đen”. Đánh vào tâm lý cần tiền gấp, thiếu thận trọng của người đi vay, các tổ chức tín dụng đen tung ra hàng loạt cái bẫy đầy ngọt ngào như thủ tục đơn giản, nhận tiền trong 15 phút, bao đậu xét duyệt, xóa nợ xấu… Để rồi sau khi tham gia, người đi vay lại “tá hỏa” khi lãi suất cực cao, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ chồng nợ đến không thể trả nổi.

Đọc thêm bài viết: 

Một số lời khuyên để đảm bảo an toàn khi vay tiền nóng

1. Chỉ vay nóng, vay nhanh khi nhu cầu thực sự cấp bách

Ngoại trừ những tình huống khẩn cấp, không biết dựa vào đâu hoặc không kịp chuẩn bị tiền, bạn không nên sử dụng dịch vụ vay nóng. Lợi thế duy nhất của vay nóng, vay nhanh trong ngày chỉ là thời gian nhận tiền nhanh, nhưng những bất cập và nhược điểm nêu trên lại không hề dễ chịu.

thủ tục vay nhanh trong ngày đơn giản.
Chỉ vay nóng, vay nhanh trong ngày khi nhu cầu thực sự cấp bách.

Trong trường hợp bạn cần tiền để phục vụ những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như mua sắm, du lịch, tiêu dùng… và cũng không quá gấp, hãy cân nhắc đến dịch vụ vay tín chấp thông thường tại các tổ chức tín dụng với lãi suất thấp hơn cùng thủ tục vay đơn giản không kém.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để hồ sơ vay tiền online được duyệt nhanh không bị từ chối?

2. Chỉ chọn những địa chỉ cho vay uy tín, minh bạch

Lời khuyên này giúp hạn chế những rủi ro người đi vay có thể gặp phải từ các địa chỉ cho vay kém uy tín. Các công ty, tổ chức tài chính uy tín luôn có hướng dẫn và chính sách rõ ràng, giúp người đi vay cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, trước khi chọn vay ở bất kỳ công ty, tổ chức nào, bạn cần tìm hiểu kỹ các chính sách, điều kiện, mức lãi suất cũng như quy trình vay, vừa giúp đảm bảo an toàn vừa để chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành vay nóng.

3. Phải đảm bảo về khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn

Một khi chấp nhận tham gia vay tiền nóng, vay nhanh trong ngày, bạn phải đảm bảo khả năng trả nợ đầy đủ, tránh trả chậm, phát sinh thêm nợ. Trước khi tiến hành vay, hãy xem xét thật kỹ về lãi suất cũng như tổng số tiền (cả gốc lẫn lãi) cần phải trả, đồng thời cân nhắc khả năng tài chính của bản thân và gia đình để tránh trả chậm, gặp nhiều rắc rối về sau.

cân nhắc tài chính khi vay nhanh trong ngày.
Bạn cần cân nhắc về năng lực tài chính và khả năng trả nợ khi tham gia vay nóng, vay nhanh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tỉnh táo suy nghĩ trước khi quyết định vay nóng, vay nhanh trong ngày. Đừng để những hành động không tính toán kỹ gây ra những hậu quả khó có thể khắc phục cho bạn và gia đình mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0