Phân biệt nợ tốt và nợ xấu? Cách giúp bạn tránh xa nợ xấu?

3307

Hướng dẫn bạn cách phân biệt nợ tốt và nợ xấu và cách tránh nợ xấu

Vay nợ không bao giờ là chuyện đơn giản, nhất là khi bạn đi vay ở ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Lần đầu tiên đi vay chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Bạn sẽ thắc mắc tại sao các tổ chức cho vay lại mất nhiều thời gian, quy trình và thủ tục đến như vậy? Bạn nghĩ chỉ cần mình xuất trình các giấy tờ tùy thân và chứng minh thu nhập hàng tháng là đủ.

Thực tế, việc những tổ chức tài chính luôn siết chặt vấn đề thủ tục chính là để ngăn chặn nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Thế nào là nợ không xấu (nợ tốt)? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về cách phân biệt nợ tốt và nợ xấu, giúp bạn tránh xa nợ xấu một cách hiệu quả nhất.

Phân biệt nợ tốt và nợ xấu

Phân biệt nợ tốt và nợ xấu

Nợ tốt là gì?

Nợ tốt là những khoản nợ được trả đúng hạn và đầy đủ theo thỏa thuận trước đó giữa bên cho vay và bên đi vay. Nếu có xảy ra chậm trễ thì cũng được giải quyết nhanh chóng, dưới 10 ngày kể từ ngày đến hạn trả nợ. Nhìn chung nợ tốt sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn cao hơn, và từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những nguồn vốn vay của bất kỳ công ty tài chính nào.

Có thể bạn quan tâm:

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, thường xuyên trả chậm trễ, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng có thể khả năng mất luôn cả nguồn vốn của bên cho vay. Nợ xấu càng trầm trọng, bạn sẽ càng ít có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn của tổ chức cho vay hơn vì bạn đã vi phạm hợp đồng cho vay, giảm uy tín bản thân, gây mất lòng tin của bên cho vay.

Khái niệm nợ tốt, nợ xấu theo CIC

Khái niệm nợ tốt, nợ xấu theo CIC

Trong hệ thống tính điểm tín dụng chính thức, sẽ không có xếp loại “nợ tốt”, chỉ có xếp nợ ít xấu và nợ xấu nhiều theo các cấp độ. Bởi vì nhìn chung, mọi khoản nợ sẽ đều có những rủi ro nhất định. Lấy ví dụ như một khoản vay có kỳ hạn 1 năm, khách hàng đã trả được 11 tháng đầy đủ và đúng hạn, thế nhưng tháng cuối cùng lại chậm trễ rất nhiều. Như vậy khoản nợ này cũng không được xem là khoản nợ “tốt”. Hay là nếu khách hàng có trả đầy đủ 12 tháng cả gốc lẫn lãi đúng hạn đi chăng nữa thì cũng không có gì đảm bảo trong tương lai đối với những khoản vay khác lại được như vậy. Chính vì thế, tất cả các khoản nợ đều là những khoản “nợ xấu”. Và nợ xấu được chia ra thành 5 nhóm chính sau đây:

Nợ xấu nhóm 1

Đây được gọi là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, hoặc có thể xem nhóm nợ xấu này là nợ “tốt”. Tiêu chuẩn của nhóm nợ này đó là khoản vay được trả đầy đủ, đúng hạn cả gốc lẫn lãi. Hoặc nếu khoản vay có trễ hạn thì cũng tối đa là 9 ngày người đi vay phải thanh toán xong. Nếu trong quá trình vay, bạn thanh toán đầy đủ, đúng hạn cho đến ngày đáo hạn khoản vay thì khoản nợ đó của bạn được xem là “nợ tốt” hoặc “nợ xấu” nhóm 1.

Nợ xấu nhóm 2

Là khoản dư nợ chú ý. Tức là khoản vay đang có dấu hiệu chậm trễ, tức là trễ từ 11 ngày trở lên. Và thời gian để tính khoản nợ của bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 đó là từ 11 đến 90 ngày. Nếu trên 90 ngày thì khoản nợ ấy sẽ rơi vào trường hợp nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3

Là khoản dư nợ dưới tiêu chuẩn. Tức là khoản vay đang có dấu hiệu quá hạn hơn 90 ngày và dưới 180 ngày. Hoặc là các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu dưới 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 4

Là khoản dư nợ bị nghi ngờ. Tức là khoản nợ này đưa vào dạng nguy hiểm. Đây là những khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. Và bạn phải thanh toán dứt điểm cả gốc lẫn lãi.

Nợ xấu nhóm 5

Là khoản dư nợ có khả năng mất vốn. Tức là những khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Cách giúp bạn tránh xa nợ xấu

Cách giúp bạn tránh xa nợ xấu bằng việc trả nợ đúng hạn

Những dấu hiệu khoản nợ sắp rơi vào tình trạng nợ xấu

Rất dễ để nhận biết liệu khoản nợ của bạn có phải là nợ xấu hay không bằng cách chỉ cần nhìn vào thời gian thanh toán nợ là đủ. Hoặc khi đó, đích thân tổ chức tài chính sẽ chủ động liên lạc để cảnh báo về tình trạng khoản nợ của bạn đã quá hạn một cách trầm trọng. Việc sớm nhận thức được khả năng khoản nợ của bạn sẽ rơi vào nợ xấu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thanh toán những khoản nợ này.

Luôn thanh toán khoản nợ đúng hạn

Thanh toán nợ đúng hạn là cách duy nhất để bạn tránh xa tình trạng nợ xấu. Bất kỳ khoản vay nào, tổ chức tài chính của sẽ thông báo trước đến bạn thời gian để trả nợ. Mục đích là để bạn có thể tự mình sắp xếp được vấn đề tài chính cá nhân để thanh toán nợ kịp với quy định.

Chủ động trong việc tất toán nợ

Tất toán chính là việc bạn chủ động thanh toán hết khoản nợ trước kỳ đáo hạn. Mục đích là để tránh được việc phải liên tục trả lãi. Tất nhiên mỗi tổ chức cho vay cũng sẽ có những quy định riêng về lệ phí tất toán và kỳ hạn tất toán nhất định.

Khi đi vay nợ, hãy cố gắng trả nợ đúng hạn, đừng bao giờ để mình phải rơi vào trường hợp nợ xấu. Nợ xấu về lâu về dài hoàn toàn không tốt cho bạn. Do đó hãy luôn tập trung cố gắng kiểm soát các khoản trả nợ càng sớm càng tốt bạn nhé!

Xem thêm:

0 / 5. 0