Hiểu đúng về nợ xấu? Nợ xấu có mua trả góp được không?

1555

Nếu bạn không may có khoản nợ bị liệt vào nhóm nợ xấu, đây là những điều bạn cần biết để tiến hành khắc phục, tránh tình trạng lúc cần đi vay mà không được xét duyệt hồ sơ vì những khoản nợ xấu này.

Nợ xấu luôn là một trong những vấn đề mà các tổ chức tài chính quan tâm khi xét duyệt hồ sơ cho vay. Bởi một lẽ tất nhiên rằng khi cho vay, ai cũng mong muốn nhận lại được khoản tiền gốc kèm với lãi suất mình đã cho vay. Thế nhưng khi siết chặt quy trình thẩm định tín dụng để giảm bớt nợ xấu thì đồng thời, lại khiến khách hàng ngần ngại hơn trong vấn đề vay tiền. Trên thực tế, nợ xấu không đến nỗi tồi tệ như bạn vẫn nghĩ. Vậy cần phải hiểu đúng về nợ xấu như thế nào? Và khi bạn đã ở trong tình trạng dính phải nợ xấu, thì nó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn như thế nào, có thể được vay hay được mua hàng trả góp nữa không? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Nợ xấu và những điều bạn cần biết về nợ xấu

Nợ xấu và những điều bạn cần biết về nợ xấu
Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một khái niệm trong thuật ngữ của ngành tài chính để nói về những khoản nợ khó đòi, khó thu hồi lại được. Hầu như mọi khoản nợ, từ nợ cá nhân đến nợ doanh nghiệp đều có những lúc rơi vào nợ xấu. Nói cách khác, những ai vướng vào nợ xấu sẽ nằm trong “danh sách đen” của những tổ chức cho vay. Thế nhưng tùy vào mức độ nợ xấu của bạn (nợ xấu đang ở nhóm mấy) mà các tổ chức tài chính sẽ có những chế tài phù hợp để xử lý.

Xem thêm:

Tại sao các tổ chức tài chính luôn siết chặt nợ xấu?

Tại sao các tổ chức tài chính luôn siết chặt nợ xấu?
Đứng trước nguy cơ mất vốn nên các tổ chức tài chính luôn cố gắng giảm thiểu nợ xấu

Các tổ chức tài chính cũng là những đơn vị làm ăn kinh doanh. Dịch vụ họ cung cấp chính là cho vay và lợi nhuận chính là lãi suất. Do đó khi nợ xấu xảy ra, công ty sẽ có nguy cơ mất vốn, đồng nghĩa với có nguy cơ làm ăn thua lỗ. Càng có nhiều khoản nợ xấu khả năng lỗ vốn càng lớn. Vì vậy, các tổ chức tài chính luôn cố gắng không để tình trạng nợ xấu vượt khỏi tầm kiểm soát bằng cách xem xét kĩ hồ sơ xin vay.

Nợ xấu liệu có đáng sợ như bạn nghĩ?

Khi bạn có khoản nợ bị đánh giá là nợ xấu, điều đó đồng nghĩa với việc uy tín của bạn trong mắt các tổ chức tài chính chắc chắn sẽ sụt giảm. Một khi uy tín đã sụt giảm, thì cơ hội tiếp cận những nguồn vay sau này của bạn, dù là bất kỳ tổ chức tín dụng uy tín nào, cũng sẽ trở nên gian nan hơn.

Tuy vậy, dính phải nợ xấu không có nghĩa là bạn đã vào “bước đường cùng”, không có cách nào cứu vãn. Chỉ cần bạn hiểu đúng bản chất của nợ xấu, bạn sẽ biết được các cách phù hợp để giải quyết khủng hoảng này. Nợ xấu cần được hiểu đúng như sau:

Nợ xấu liệu có đáng sợ như bạn nghĩ?
Đừng nên để nợ xấu

Nợ xấu bản chất là một khoản nợ khó đòi

Nợ xấu là một thuật ngữ của ngành tài chính – ngân hàng để nói đến những khoản nợ có tính chất khó thu hồi. Nợ xấu chỉ thật sự ảnh hưởng đến bạn khi bạn có nhu cầu tiếp cận nguồn tiền vay an toàn, nhanh chóng do các tổ chức tài chính uy tín cung cấp.

Nợ xấu không kéo dài mãi

Nợ xấu có kỳ hạn để xóa nợ. Tức là sau khi bạn đã tiến hành trả nợ đầy đủ để chấm dứt nợ xấu, thì lịch sử vay nợ của bạn sẽ được xóa trong vòng 1 năm (nếu nợ xấu của bạn rơi vào nhóm 2), còn nếu nợ xấu của bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 trở lên thì kỳ hạn để xóa là 5 năm. Có thể xem nợ xấu là một chế tài xử phạt bởi vì người đi vay đã không tuân thủ những gì cam kết trong hợp đồng cho vay. Và sau đó, nếu bạn đã hoàn tất các thủ tục để trả nợ đầy đủ thì nợ xấu sẽ được xóa. Nợ tốt cũng là một dạng nợ xấu nhóm 1. Tức là nợ được trả đầy đủ, đúng hạn.

Nợ xấu có thể mua hàng trả góp được không?

Bản chất của mua hàng trả góp tức là bạn cũng sẽ phải đi vay tiền từ các tổ chức tài chính để mua được món hàng đó và sau đó bạn sẽ phải trả tiền gốc lẫn lãi cho các công ty tài chính đó. Quy tắc để bạn có thể tiếp tục vay tiền khi bị dính nợ xấu đó chính là hãy đợi chấm dứt thời gian để được xóa nợ xấu. Cụ thể như đã đề cập ở trên, nợ xấu ở nhóm 2 thì thời gian được xóa nợ xấu là sau 12 tháng, và nợ xấu ở nhóm 3 đến nhóm 5 thì thời gian được xóa là 5 năm.

Nợ xấu có thể mua hàng trả góp được không?
Có thể mua hàng trả góp khi có nợ xấu không?

Tìm hiểu thêm về nợ xấu và điểm tín dụng:

Cũng có những trường hợp khi người mua hàng trả góp đã từng có lịch sử mua hàng trả góp và không may dính phải nợ xấu của các công ty tài chính đó thì cũng vẫn được xem xét mua hàng trả góp. Nhưng khoản tiền để vay mua hàng trả góp cũng sẽ được giới hạn và thời gian để bạn thương lượng và thỏa thuận hợp đồng mua bán trả góp sẽ lâu hơn.

Nếu bạn hiểu đúng về bản chất của nợ xấu, bạn sẽ thấy rất dễ để tránh bị nợ xấu và đồng thời luôn có cách để khắc phục khi bị nợ xấu để không ảnh hưởng đến nhu cầu tài chính của bản thân. Điều tiên quyết là phải luôn thanh toán tiền nợ đầy đủ và đúng hạn nhé!.

Xem thêm:

0 / 5. 0