Phụ huynh cần cân đối tài chính thế nào để cho con học trường quốc tế?

2148
Cropped 2249.jpg

Với mong muốn con cái được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất, nhiều phụ huynh đã lựa chọn ngay cho con học trường quốc tế mà chưa có sự chuẩn bị tài chính xác đáng. Vậy làm thế nào để lên kế hoạch hiệu quả để cân đối tài chính cho gia đình bạn.

Cho con học trường quốc tế đang là một trong những xu hướng hàng đầu hiện nay khi các bậc phụ huynh tin tưởng rằng con mình sẽ được tiếp xúc với những phương pháp giáo dục tiên tiến, môi trường cởi mở và cơ sở vật chất hiện đại hơn.

Tuy nhiên, đi kèm với sự “bùng nổ” về chất lượng, những chi phí yêu cầu cũng nâng cao hơn rất nhiều so với mức học phí cơ bản tại các trường công lập. Vậy để cho con học trường quốc tế, phụ huynh cần phải cân đối tài chính như thế nào để có thể đáp ứng?

Cân đối tài chính cho con khi đầu tư học trường quốc tế
Cho con học trường quốc tế đòi hỏi mức học phí cao hơn nhiều lần so với học trường công lập.

1. Xác định mức độ thu chi hàng tháng để cân đối tài chính

Trước tiên, cha mẹ cần xác định rõ về nguồn lực tài chính của gia đình. Hãy bắt đầu với tổng thu nhập hàng tháng và bảng kê khai chi tiêu của cả gia đình. Đây là một trong những bước cơ bản nhất để theo dõi và kiểm soát thu chi mà bất cứ ai cũng nên thực hiện thường xuyên để chi tiêu một các tiết kiệm và thông minh nhất.

Bạn nên liệt kê chi tiết các khoản thu – chi mỗi tháng trong vòng 3 tháng gần nhất để biết trung bình mỗi tháng gia đình cần mức phí sinh hoạt trung bình là bao nhiêu. Sau đó tính đến khoản phí lớn nhất bạn có thể trích ra để chi trả học phí cho con cái.

2. Lựa chọn cho con học trường quốc tế

Cân đối tài chính cho con khi đầu tư học trường quốc tế
Phụ huynh cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định cho con học trường quốc tế.

Thực chất, việc có cho con học trường quốc tế hay không phụ thuộc vào cả năng lực tài chính và chất lượng thực tế của môi trường đó. Với hình ảnh “quốc tế”, học phí sẽ nâng cao lên rất nhiều lần nhưng không phải ngôi trường nào cũng đảm bảo được chất lượng tương ứng với chi phí mà phụ huynh đóng vào.

Việt Nam hiện đang nằm ở thứ hạng cao khi đánh giá về mức học phí của các trường quốc tế, đặc biệt mức phí cao nhất có thể lên đến 700 triệu đồng/năm. Đây là con số không hề nhỏ so với mức thu nhập trung bình của các gia đình hiện tại. Vì vậy, cha mẹ cần cân nhắc kỹ về mức độ cần thiết cũng như khả năng đáp ứng về tài chính của mình trước khi quyết định cho con học trường quốc tế. Vì vậy việc lập ra kế hoạch để cân đối tài chính là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: 09 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hữu ích

3. Điều chỉnh mức độ chi tiêu để đáp ứng kế hoạch cân đối tài chính

Hiện tại, mức học phí trung bình khi cho con học trường quốc tế rơi vào khoảng 100 – 200 triệu/năm, tương đương với khoảng từ 8 – 15 triệu/tháng. 

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về chất lượng trường học cũng như tất cả những chi phí có thể phát sinh, ví dụ như tiền đồng phục, dụng cụ, quỹ phụ huynh,… các khoản phí bắt buộc trong quá trình con học tập tại trường.

Khi đã có được con số cụ thể, bạn nên so sánh với khoản chi mà chúng ta đã xác định ở bước 1. Nếu mức học phí nằm trong khả năng chi tiêu của gia đình, vậy cha mẹ có thể yên tâm cho con học trường quốc tế mà không cần lo lắng nhiều về tài chính nữa.

Ngược lại, nếu học phí vượt quá khả năng cho phép, bạn nên cân nhắc đến việc chi tiêu tiết kiệm hơn, cắt giảm các khoản chi không cần thiết hoặc tăng thêm thu nhập để đáp ứng cho nhu cầu này.

Cân đối tài chính cho con khi đầu tư học trường quốc tế
Cha mẹ cần có sự chuẩn bị sẵn sàng về tài chính khi cho con học trường quốc tế.

4. Chuẩn bị sẵn khoản phí ngay từ ban đầu

Thông thường, phụ huynh có thể phải đóng học phí cho toàn bộ học kỳ và các khoản phát sinh chia đều theo nhiều tháng trong mỗi học kỳ đó. Nghĩa là, cha mẹ cần chuẩn bị một khoản tiền lớn ngay từ đầu năm học.

Bạn nên trích một khoản phí tương ứng mỗi tháng trước khi con nhập học để có thể đáp ứng kịp thời. Một tài khoản tiết kiệm dành riêng cho việc học của con có thể giúp bạn tiết kiệm hàng tháng và kiểm soát dễ dàng hơn.

Nếu bạn chưa sẵn sàng về tài chính khi chuẩn bị cho con học trường quốc tế, hãy cân nhắc sự hỗ trợ từ các địa chỉ cho vay uy tín. Nhiều tổ chức tín dụng sẵn sàng đáp ứng cho vay tín chấp với hạn mức lên đến 100 triệu đồng và thời hạn vay lên đến 48 tháng.

Bạn có thể tìm kiếm những địa chỉ cho vay uy tín, nhận tư vấn miễn phí và đăng ký vay để đáp ứng học phí cho con. Hình thức vay tín chấp có thủ tục và hồ sơ đơn giản, yêu cầu thanh toán một phần nợ và gốc mỗi kỳ thanh toán, do vậy bạn có thể yên tâm tất toán khoản vay dần dần sau đó.

Có thể bạn quan tâm:

Với những gợi ý về chuẩn bị và cân đối tài chính trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị sẵn sàng để cho con học trường quốc tế, phát triển một cách toàn diện nhất. Vay tín chấp cũng là một trong những giải pháp tài chính đáng cân nhắc để cha mẹ yên tâm cho con học tập trong môi trường tốt nhất!

1 / 5. 2