Cách nhận biết và cảnh giác trước những chiêu lừa đảo đầu tư

1270
Cach Nhan Biet Nhung Chieu Lua Dao

Ngày nay, các chiêu lừa đảo đầu tư tài chính ngày càng tinh vi và phức tạp. Nếu bạn không phải là một người sành sỏi kinh nghiệm thì rất dễ rơi vào cạm bẫy đó. Vậy làm thế nào để bảo vệ mình và tránh mất tiền oan? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các cách nhận biết những chiêu thức lừa đảo trong đầu tư tài chính. Cùng Ước mơ và Hạnh phúc theo dõi ngay nhé!

Các xu hướng lừa đảo đầu tư phổ biến

1. Tiền ảo

Chắc hẳn ai cũng đã nghe qua cụm từ “tiền ảo” hay “đồng Bitcoin”.. Bởi trong những năm trở lại đây nó đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, có được thì có mất, tiền ảo chứa đầy rủi ro và bất trắc. Năm 2018, một loạt các nhà đầu tư đã mất trắng chỉ trong một đêm. Không phải vì giá trị tiền thụt giảm, quay đầu mà là do các hình thức lừa đảo đầu tư tài chính gây nên. 

Lừa đảo đầu tư tài chính ngày càng trở nên tinh vi.

2. Mua bán ngoại tệ và Chứng khoán phát sinh

Đây là 2 hình thức cho phép các nhà đầu tư thay đổi giá trị của các đồng ngoại tệ và hàng hóa trong tương lai gần. Chúng hứa hẹn, cam kết các mức lãi khủng nhưng tất nhiên, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thu hồi được vốn hay nhận được lại. 

3. Cổ phiếu

Có lẽ đây là hình thức đầu tư phổ biến và cũng nhiều lừa đảo nhất. Các công ty ma thường là tác giả của các chiêu trò lừa đảo dạng cổ phiếu. 

Cách nhận biết những chiêu thức lừa đảo đầu tư tài chính

1. Đừng vội tin vào những bản kế hoạch quá béo bở

Một bản kế hoạch quá hời cho bạn thì tốt nhất đừng vội mừng rỡ mà đầu tư vào ngay. Bởi rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính. Hãy xem xét và xác nhận mọi thông tin trong bản kế hoạch đó một cách chính xác và rõ ràng trước nhé!

2. Những lời đảm bảo cực hấp dẫn và ít rủi ro

Vào một ngày đẹp trời, bạn nhận được một cuộc gọi điện từ số lạ và được mời chào mua mã cổ phiếu hay trái phiếu. Tất nhiên với một lời hứa hẹn và đảm bảo một khoản lãi khổng lồ và cố định. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, thị trường chứng khoán luôn biến động nên sẽ chẳng có gì có thể đảm bảo cho lợi nhuận của bạn luôn như ban đầu cả.

Nan Nhan Tai Chinh
Đừng để mình trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo đầu tư tài chính.

3. Gây áp lực về thời gian

Những người lừa đảo sẽ gây áp lực cho bạn bằng những lời mời chào kiểu “cơ hội hiếm có”, “nếu không nắm bắt nhanh”,.. Bạn sẽ bị buộc phải đưa ra quyết định sớm mà không có thời gian tìm hiểu về giá trị đầu tư.

Có thể bạn đang quan tâm: Bảo mật thông tin cá nhân: Vấn đề cấp thiết trong ngành tài chính

4. Mô hình kinh doanh mới

“Bạn may mắn là một trong những người đầu tiên có cơ hội tham gia đầu tư vào một phát minh làm thay đổi thế giới”. Nghe có vẻ hấp dẫn đúng không? Nhưng nó chỉ tuyệt vời về lý thuyết mà thôi. Bởi trên thực tế khả năng cao là nó còn không hề tồn tại. 

5. Không có giấy phép đăng ký

Bất cứ công ty nào không có giấy phép đăng ký rõ ràng thì rất có thể là những kẻ lừa đảo đầu tư tài chính.  

6. Bị lôi kéo, rủ rê bởi người quen

Cách nhận biết và cảnh giác trước những chiêu lừa đảo đầu tư
Chiêu thức lừa đảo đầu tư tài chính kiểu tam giác.

Cách lừa đảo này thật sự đã quá quen thuộc. Nó dựa vào các mối quan hệ xã hội để thực hiện. Chúng sẽ trả tiền cho người quen của bạn xong người đó sẽ lôi kéo thêm bạn bè khác cùng tham gia. Lúc đầu, bạn sẽ nhận được một khoản lãi khá hời để tăng độ tin cậy. Dần dần, bạn sẽ lại rủ thêm cả bạn bè, người thân mình tham gia. Quy mô ngày càng trở nên lớn hơn và tất nhiên sau đó khi kiếm được một khoản tiền lớn, chúng sẽ cao chạy xa bay. 

Làm gì để tránh được những chiêu lừa đảo đầu tư tài chính tinh vi? 

  • Chỉ làm ăn với các công ty được cấp giấy phép bởi Cục quản lý thành lập doanh nghiệp, Cục thuế, Bộ Tài chính.
  • Lên mạng tìm hiểu thông tin các doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm tra được xem những kẻ lừa đảo có đang nói dối hay copy thông tin của công ty nào không.
  • Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia hoặc người có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Trên đây là cách nhận biết lừa đảo đầu tư mà bạn cần nắm rõ. Hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành nạn nhân và mất trắng tiền bạc. Hy vọng bài viết đã đến đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ là một nhà đầu tư thông minh!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0