Lương của bạn không cao? Không sao cả. Bạn vẫn có cuộc sống sung túc bằng cách áp dụng những phương pháp sau

1154
Cuoc Song Sung Tuc

Bạn muốn biết bí quyết để vẫn có thể có cuộc sống sung túc dù thu nhập không cao? Hãy cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu ngay nhé!

Lương và thu nhập luôn là vấn đề nhạy cảm, nhất là đối với những ai vừa mới đi làm. Khi ấy, kinh nghiệm của chúng ta chưa nhiều. Và tất nhiên thu nhập cũng không hề cao. Thế nhưng thay vì bạn phải đau đầu suy nghĩ tiêu cực về một cuộc sống khó khăn ở phía trước. Thì hãy cố gắng dành thời gian để tận hưởng cuộc sống hiện tại. Trên thực tế, dù mức lương của bạn không cao, nhưng bạn vẫn có được một cuộc sống sung túc. Thậm chí còn có có dư dả một khoản không nhỏ để bạn có thể dự phòng.

Mách bạn cách để sống dư dả khi điều kiện tài chính chưa cho phép

Để sống dư dả không hề khó.

Tùy vào cách bạn định nghĩa hai chữ “dư dả” như thế nào.

Không cần phải có hàng hiệu, không cần những vật dụng đắt tiền hay những chuyến đi du lịch tốn kém.

Đôi khi chính vì những nhu cầu, hay niềm mong đợi của bạn quá lớn. Từ đó khiến bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình quá khó khăn. Và khi bạn cảm thấy không bao giờ là đủ, bạn sẽ gặp rắc rối với cuộc sống của chính mình.

Vậy làm thế nào để bạn có thể cải thiện điều đó tốt hơn, trong khi bạn vẫn giữ được một mức lương như vậy?

1. Tuân theo nguyên tắc “6 chiếc lọ”

Phương thức quản lý tài chính JARS được xem là một trong những phương thức quản lý tài chính kinh điển và được áp dụng phổ biến trong cuộc sống hiện tại. Nó giúp bạn có thể chia nhỏ thu nhập của mình ra. Một phần để đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu, phần khác để tích lũy thêm khoản dự phòng cần thiết. Cụ thể nguyên tắc 6 chiếc lọ này được triển khai như sau:

Tuân theo nguyên tắc “6 chiếc lọ”
Tuân theo nguyên tắc “6 chiếc lọ”.
  • Lọ 1 – Nhu cầu thiết yếu (55%): Đây là lọ để đáp ứng tất cả những nhu cầu thiết yếu của bạn. Trong đó bao gồm ăn, uống, sinh hoạt, điện, nước, điện thoại, mạng internet, quần áo, thuế,…Tất tần tật những gì mà bạn “phải chi tiền” định kỳ thì đều đưa vào trong lọ này.
  • Lọ 2 – Hưởng thụ (10%): Hãy dành 10% thu nhập của mình hằng tháng để tận hưởng cuộc sống. Cụ thể bạn sẽ dành khoản tiền này để hưởng thụ một bữa ăn tối tươm tất, một bộ phim thú vị giúp cho đời sống tinh thần của bạn thêm phần phong phú.
  • Lọ 3 – Tự do tài chính (10%): Đây được xem là “con ngỗng vàng” của bạn. Vì thế tốt nhất là bạn không nên “ăn thịt ngỗng”. Quỹ tự do tài chính là quỹ đầu tư cho tương lai, để đảm bảo cho tương lai dài hạn của bạn vẫn có thể sống thoải mái mà không cần phải đi làm, hay là phụ thuộc vào tài chính từ bất kỳ ai.
  • Lọ 4 – Giáo dục (10%): Phương thức đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính bản thân mình. Bạn nên trích 10% thu nhập để nâng cao kiến thức như đọc sách, hay tìm hiểu thêm một cái gì mới mẻ. Đó là cách để bạn có thể nâng cao khả năng của mình đấy.
  • Lọ 5 – Tiết kiệm dài hạn (10%): Lọ tiết kiệm này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng mua được những món đồ có giá trị lớn, phục vụ cho nhu cầu của mình. Như là mua một chiếc xe mới, một dàn máy tính mới nhằm phục vụ cho công việc của mình hiệu quả.
  • Lọ 6 – Cho đi (5%): Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn biết cho đi. Dành ra 5% thu nhập để có thể ủng hộ vào một quỹ từ thiện nào đó, hoặc giúp đỡ mọi người xung quanh là cách để bạn ghi điểm trong mắt mọi người.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều phương pháp quản lý tài chính khác bạn có thể thử để tìm ra cho mình phương án phù hợp tốt nhất nhé:

2. Luôn ghi chép kỹ lưỡng các khoản chi tiêu trong ngày của bạn

Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu là cách để bạn có thể kiểm soát mình đã chi tiêu cho những khoản tiền nào. Tất nhiên ngày nay, với công nghệ hiện đại, bạn đã có thể dễ dàng tải những ứng dụng quản lý chi tiêu như Money Lover, Misa để có thể lên kế hoạch chi tiêu được dễ dàng hơn.

Có một điều khá đáng tiếc hiện nay là nhiều bạn trẻ chưa có kế hoạch chi tiêu một cách khoa học. Rất nhiều bạn tiêu tiền một cách tùy hứng, chưa có một kế hoạch cụ thể. Điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào những cái bẫy tài chính. Luôn cố gắng kiểm soát chi tiêu là cách để bạn có thể quản lý được tình trạng tài chính và có được một cuộc sống tương đối thoải mái.

Có thể bạn quan tâm:

3. Tận dụng những đợt khuyến mãi, giảm giá

Mua sắm thông minh
Tận dụng khuyến mãi và giảm giá, bạn sẽ mua sắm một cách thông minh.

Khi thu nhập của bạn phần nào vẫn còn hạn chế, việc tận dụng những đợt khuyến mãi, giảm giá cũng là cách để bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Thông thường hằng năm, có rất nhiều đợt giảm giá để bạn tha hồ mua sắm với một mức giá hấp dẫn. Từ các thiết bị công nghệ, mỹ phẩm, quần áo. Có rất nhiều sản phẩm phù hợp để giúp bạn có thể mua với giá cả phải chăng. Thậm chí bạn còn có thể mua được sản phẩm với giá thành cực tốt.

Để có một cuộc sống thoải mái, thậm chí có phần dư dả, vấn đề chính không phải là lương. Đó chỉ là điều kiện cần để bạn trang trải cho cuộc sống. Điều lớn hơn nữa đó chính là kỹ năng và cách quản lý tiền của bạn như thế nào. Chúc bạn luôn thành công với kế hoạch mình đã đặt ra.

0 / 5. 0