Làm thế nào để chi tiêu có nguyên tắc?

915
Chi Tieu Co Nguyen Tac

Cách bạn sử dụng và quản lý chi tiêu có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng, bài học về chi tiêu rất khó để nắm bắt. Vậy làm thế nào để xây dựng nguyên tắc chi tiêu hợp lý? Mời bạn đón đọc các thông tin hữu ích từ bài viết sau! 

Tại sao bạn cần chi tiêu hợp lý?

1. Chi tiêu hợp lý giúp bạn nắm rõ khả năng tài chính của bản thân 

Việc nắm rõ khả năng tài chính sẽ giúp bạn lên kế hoạch khoa học cho việc chi tiêu. Từ đó, bạn mới có thể nhận thức đúng về những gì cần thiết và quan trọng để mua sắm. Việc tự đặt câu hỏi về quyết định chi tiêu của bản thân trước khi thanh toán cũng là thói quen tốt. Chúng sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý chi tiêu, đồng thời điều hòa, cân bằng tốt quỹ tài chính của mình. 

Nguyên tắc chi tiêu cho bản thân
Tại sao cần chi tiêu hợp lý?

2. Dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính 

Tất cả mọi người đều có những mục tiêu khác nhau trong tương lai. Và phần lớn những mục tiêu này cần có sự đầu tư tiền bạc ngay từ sớm. Nếu bạn không có khả năng tài chính thì những mục tiêu này sẽ sớm đổ bể. Việc theo dõi chi tiêu lúc này sẽ giúp bạn theo dõi và nắm vững mức độ chi tiêu. Từ đó, bạn có thể tính toán và hoạch định các kế hoạch cho tương lai. 

Bài viết đọc thêm: Bí quyết lập kế hoạch tài chính trước tuổi 30

3.  Cân bằng và tận hưởng cuộc sống tốt hơn 

Việc chi tiêu quá phung phí sẽ khiến bạn trở thành con nợ. Và chắc chắn bạn sẽ chẳng mấy vui vẻ gì khi lúc nào cũng hối hả trong vòng xoáy đi làm trả nợ đúng không? Chính vì thế, nếu chi tiêu hợp lý, bạn dành được số tiền cho bản thân. Điều đó giúp bạn thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Thậm chí, nếu dư dả, bạn hoàn toàn có thể làm điều mình thích như đi du lịch, mua những món đồ hàng hiệu… 

Chi tiêu hợp lý khiến bạn không phải lo lắng nhiều về tiền bạc. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những áp lực của cuộc sống hiện đại phần lớn xuất phát từ tài chính. Bạn có đang cảm thấy đau đầu vì những hóa đơn hàng tháng? Nếu có, chắc chắn bạn cần phải bắt tay ngay vào việc rà soát và điều chỉnh lại các khoản tiền bạc của bản thân. 

3 cách giúp bạn chi tiêu có nguyên tắc và khoa học hơn

Nguyên tắc chi tiêu cho bản thân
Một số cách giúp bạn chi tiêu có nguyên tắc và khoa học hơn.

1. Chi phải ít hơn thu 

Nếu bạn chi nhiều hơn thu, chắc chắn bạn sẽ mắc nợ. Còn nếu bạn chi bằng thu, thì bạn không có tiền dự trữ cho những tình huống khẩn cấp, khi ấy bạn cũng rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn của những khoản nợ. 

Do đó, quy tắc tiết kiệm và hợp lý hóa quản lý chi tiêu căn bản đó là chi phải nhỏ hơn thu. Điều này vừa giúp bạn chủ động giải quyết những chi phí cơ bản của cuộc sống, vừa có khoản tiền tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. 

Có thể bạn quan tâm:

2. Giải quyết các món nợ có số dư nhỏ nhất 

Nguyên tắc chi tiêu cho bản thân
Nếu bạn không vay có những khoản nợ, thì nguyên tắc giải quyết chúng từ những số dư nhỏ nhất là phù hợp.

Nếu bạn không vay có những khoản nợ, thì nguyên tắc giải quyết chúng từ những số dư nhỏ nhất là phù hợp. Về cơ bản, sẽ có 2 chiêu thức để trả nợ. Đầu tiên là giải quyết những khoản nợ có lãi suất cao trước, những khoản nợ có số dư nhỏ sau, hoặc ngược lại. 

Theo các chuyên gia về tài chính, cách hay nhất là bạn nên sử dụng là “phương pháp Snowball”.

Cụ thể, bạn cần liệt kê các khoản nợ theo số dư, sau đó giải quyết phần nào có số dư nhỏ nhất, đồng thời trả các phần nhỏ của những khoản nợ lớn hơn. Động lực của phương pháp này là bạn đã trả được từng khoản nợ khác nhau. Và như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và có cố gắng hơn trong việc cân bằng tài chính. 

Thế nhưng, không phải tất cả các trường hợp đều đúng với phương pháp này. Nếu bạn có khoản nợ với số dư cao và lãi suất lại cao hơn rất nhiều thì vẫn nên ưu tiên giải quyết chúng trước. Tóm lại, hãy tư duy logic và có kế hoạch cụ thể cho những khoản nợ bạn nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

3. Tiết kiệm 10% tổng thu nhập mỗi tháng 

Lên kế hoạch chi tiêu, giải quyết các món nợ và bạn cũng đừng bỏ qua việc tiết kiệm cho tương lai nhé. Nguyên tắc cần nắm vững là bạn cần sử dụng 10% tổng thu nhập để cất giữ. Con số 10% chỉ là gợi ý cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm cao hơn mức này. Thế nhưng, đừng vì quá tiết kiệm và cắt bớt hoặc chi li cho những nhu cầu cơ bản của bản thân và cuộc sống nhé! 

Chi tiêu có khoa học và hợp lý là kỹ năng bạn cần rèn luyện ngay từ khi còn trẻ. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công! 

0 / 5. 0