Gợi ý những động cơ giúp bạn có thêm động lực tiết kiệm tiền

839
Dong Luc Tiet Kiem

So với việc tiêu xài thoải mái thì việc tiết kiệm tiền đối với chúng ta có vẻ khó khăn hơn nhiều. Phải chăng đa số các trường hợp bạn không thể ngăn bản thân ngừng mua sắm và buông xuôi quyết tâm thề sẽ ăn tiêu tiết kiệm của mình? Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nhớ đến lí do bạn bắt đầu. Đó hẳn là một trong số những động lực tôi sẽ kể ra dưới đây…

Tại sao cần phải tiết kiệm? 

1. Tiết kiệm để trở thành con người độc lập và hào sảng

Với thu nhập và tiết kiệm bạn có thể tự chi trả cho những chi phí của mình mà không phải phụ thuộc bất cứ ai. Sự độc lập là mấu chốt cho tự tin, tự do, tự chủ, hạnh phúc. Bạn có thể mua những thứ mình thực sự thích mà không phải chịu sự chi phối từ người khác, điều đó thật tuyệt! Xa hơn đó chính là sự hào sảng trong những mối quan hệ. Sự túng thiếu của bản thân sẽ không trở thành rào cản mỗi khi bạn muốn giúp đỡ người khác. Thật tệ khi người bạn thân của bạn cần mà bạn không thể đem đến cho họ dù chỉ chút tiền.

động lực tiết kiệm tiền
Tiết kiệm để trở thành con người độc lập và hào sảng.

2. Tiết kiệm tiền để mua những thứ bạn yêu thích

Khi đọc đến đây, phải chăng trong đầu bạn đã hiện ra hình ảnh một căn nhà mơ ước, một chiếc điện thoại, một chuyến du lịch hay những hộp thuốc bổ dành cho cha mẹ thân yêu… Những thứ ta mong ước hoàn toàn có thể mua được khi ta chịu khó “bóp mồm bóp miệng” và không tiêu sài hoang phí. Và khi đó thành quả chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng sung sướng.

3. Tiết kiệm cho những kế hoạch và cơ hội tương lai

Những cơ hội trong công việc, trong kinh doanh có thể ghé thăm bạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn không thể tay trắng mà “gột nên hồ”. Một khoản vốn nhất định là cần thiết để bạn nắm lấy cơ hội và phát triển bản thân.

động lực tiết kiệm tiền
Tiền tiết kiệm giúp bạn đạt được ước mơ.

4. Đối phó với những khó khăn hay những chi tiêu đột xuất

Đối lập với những cơ hội đó là những khó khăn bạn không thể né tránh việc phải chi trả nhiều tiền cho nó: chiếc laptop chứa tài liệu của bạn đột nhiên bị hỏng, gia đình bạn có người đổ bệnh nặng,… lúc ấy cần đến một số tiền lớn. Bạn nên có một khoản tiết kiệm “bất khả xâm phạm” để dự trù cho những trường hợp đột xuất này. Tuy nhiên sau khi tiêu số tiền ấy bạn phải bù vào ngay khi có thể.

Có thể bạn đang tìm hiểu: Gia tăng nguồn tài chính dự phòng dễ dàng

5. Tiết kiệm tiền để giúp đỡ gia đình

động lực tiết kiệm tiền
Dành một khoản chi phí cho gia đình.

Những khoản tiết kiệm trở nên ý nghĩa hơn nhiều khi bạn dành tặng cha mẹ những món quà, phụng dưỡng cha mẹ khi đau ốm, tặng cha mẹ một khoản để sửa nhà, sắm đồ đạc mới… Làm sao để mỗi khi cha mẹ cần đến bạn, bạn không phải bối rối, bất lực vì chính bản thân mình cũng đang túng thiếu!

6. Tiết kiệm tiền để dành cho sự nghỉ ngơi, giải trí

Bạn chắc hẳn không muốn đi du lịch vội vàng như đi tra tấn trong những tour rẻ tiền và ở những khách sạn xập xệ? Một năm chỉ đi du lịch 1, 2 lần nhưng thong thả thoải mái, được thưởng thức những phong cảnh đẹp cùng những người thân yêu, tận hưởng hết mức những tinh hoa nơi vùng đất nổi tiếng? Có trong tay một chút tiền giúp bạn không phải đau đầu tính toán chi li khi nghỉ dưỡng. Nguồn động lực “đáng yêu” này là một mẹo tiết kiệm hữu hiệu cho bạn.

động lực tiết kiệm tiền
Chuyến du lịch trong mơ từ tiền tiết kiệm của bạn.

7. Giúp bạn có một cuộc sống sung túc khi tuổi già

Không ai muốn bản thân sống nghèo khổ khi không còn sức lao động, phải phụ thuộc hoàn toàn vào con cái. Bạn cũng như vậy. Tiết kiệm cho lúc về già là một mục tiêu tối quan trọng. Mỗi tháng chỉ cần để dành 200,000-500,000 VNĐ cho đến lúc về già thì đó sẽ trở thành một số tiền đáng kể. 

Có thể bạn quan tâm:

8. Giúp bản thân không mang những khoản nợ

Một nguyên tắc tiêu dùng mà bạn luôn luôn phải nhớ: đó là đừng bao giờ tiêu nhiều hơn số tiền bạn có. Ngày nay, nhiều người cho rằng những khoản nợ là bình thường và tha hồ tiêu xài vô kế hoạch. Nhưng gây nợ thì dễ mà trả nợ thì khó, không nên để những khoản nợ đó gây rắc rối cho bạn.

Tìm hiểu thêm về cách tiết kiệm để giải quyết nợ nần tại đây:

Với những lý do đơn giản nêu trên, hi vọng bạn sẽ bắt tay vào việc tiết kiệm tiền, cân đối chi tiêu và làm chủ tài chính chính mình! Chúc bạn thành công và làm chủ tài chính của chính mình.

0 / 5. 0