Kakeibo – Nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu hiệu quả của người Nhật

1148
Phuong Phap Kakeibo

Người Nhật vốn nổi tiếng với tinh thần tiết kiệm. Điều này không ngẫu nhiên mà có. Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được cha mẹ dạy dỗ rất kỹ lưỡng về lối sống tiết kiệm. Và họ còn có những cách quản lý tiền vô cùng hiệu quả được cả thế giới ngưỡng mộ. Trong đó có thể kể đến là Kakeibo. Vậy cách quản lý tiền Kakeibo là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Kakeibo là gì?

Kakeibo - Nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu

Kakeibo là công cụ hỗ trợ bạn ghi lại tất cả những khoản chi tiêu hằng ngày của bản thân và gia đình. Người khai sinh ra phương pháp này đó chính là nữ nhà báo Motoko Hani. Xuất phát từ niềm tin rằng sự ổn định tài chính là nền tảng của những gia đình hạnh phúc. Và từ đó, cuốn số chi tiêu Kakeibo đã ra đời.

Đầu tiên khi vừa tiếp xúc, bạn sẽ thấy quyển sổ Kakeibo này không có nhiều khác biệt so với các quyển sổ chi tiêu khác trong gia đình. Ngay cả những bà nội trợ ở Việt Nam vẫn luôn ghi chép chi tiêu ra một quyển sổ để tiện theo dõi. Nhưng với tính cách cẩn thận, tỉ mỉ của người Nhật, họ đã biến Kakeibo thành một cẩm nang chi tiêu và được rất nhiều bà nội trợ tại Nhật ngưỡng mộ.

Sổ chi tiêu Kakeibo được sử dụng như thế nào?

Trước hết, bạn cần ghi lại thu nhập cá nhân và những khoản chi tiêu cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước… điều này giúp bạn quản lý số tiền mình có thể tiêu trong tháng sẽ ở mức nào.

Kakeibo - Nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu

Tiếp theo, bạn ghi lại số tiền mình muốn tiết kiệm trong tháng và cất riêng, cố gắng không động đến khoản tiền này trong thời gian tới. Ở những trang kế của cuốn sổ, bạn dành để ghi lại những chi tiêu của mình theo 4 phân loại.

  • Loại thiết yếu: Những khoản dành cho thực phẩm, dược phẩm, di chuyển, chăm con.
  • Loại có thể lựa chọn: Những hoạt động phải chi tiền như đi cafe, nhà hàng, mua sắm quần áo hoặc xem phim… Chi phí cho các hoạt động này nhiều hay ít phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.
  • Loại ngoài dự kiến: Ví dụ như quà tặng tân gia, mừng cưới, thăm người ốm, hoặc phải sửa chữa đồ đạc hư hỏng…
  • Vào cuối tháng, hãy dành thời gian xem lại cuốn sổ và so sánh xem trận chiến giữa khoản tiết kiệm được và khoản đã chi tiêu của bạn. Sau đó tùy vào sự chênh lệch hiện tại để có sự điều chỉnh hoặc phát huy sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan: Các yếu tố “Vàng” nhận diện một đơn vị vay tiêu dùng uy tín tại Việt Nam

Cần lưu ý điều gì khi áp dụng Kakeibo trong quản lý và chi tiêu

Kakeibo - Nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu
  • Tập trung vào thực phẩm: Đây là một mục chi tiêu tiêu tốn nhiều tiền bạc nhất, vậy nên không khó hiểu khi người Nhật dành rất nhiều không gian cho những ghi chép về thực phẩm. Họ sẽ phân loại thành các nhóm thực phẩm để mua như tinh bột, thịt cá, trứng, rau xanh… để vừa giúp duy trì nếp ăn uống lành mạnh, vừa tiết kiệm được khoản tiền kha khá.
  • Trì hoãn sự thích thú: Đây là một trong những bài học tài chính đầu tiên mà bố mẹ Nhật dạy cho con cái. Cụ thể, trẻ em sẽ được nhắc nhở rằng càng tiết kiệm thì chúng càng mua được nhiều đồ cá nhân có giá trị trong tương lai. Vậy nên hãy cố gắng tiết chế và kìm hãm những ham muốn nhất thời, thay vì chi tiêu mất kiểm soát rồi sớm bị đặt trong tình trạng cháy túi triền miên.
  • Những chiếc phong bì: Đây là cách quản lý ngân sách được khuyến khích nhiều kèm với phương pháp Kakeibo. Người Nhật thích chi tiêu bằng tiền mặt, tùy vào mỗi cá nhân mà họ sẽ chia số tiền sử dụng trong tháng vào những phong bì khác nhau. Việc chi dùng những phong bì này là một thử thách và bạn sẽ cố để giữ lại càng nhiều phong bì càng tốt.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về phương pháp Kakeibo – nghệ thuật quản lý tiền và chi tiêu hiệu quả của người Nhật. Chúc gia đình bạn có thể tiết kiệm tiền được thành công giúp cho cuộc sống thêm phần thoải mái.

Có thể bạn quan tâm:

 

0 / 5. 0